Thách thức “bà hỏa” ở nhiều điểm vui chơi, giải trí

  21/09/2018

Nhà hàng, vũ trường, quán bar - karaoke… là những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao. Đáng lo ngại, khi xảy ra cháy ở những nơi trên rất dễ để lại hậu quả nghiêm trọng, vì hầu hết các điểm giải trí này hoạt động trong các tòa nhà cao tầng, đông người lui tới nhưng có rất ít lối thoát nạn.
Nguy hiểm là vậy, nhưng công tác PCCC hiện nay ở các cơ sở này chưa được coi trọng, liên tục phát sinh vi phạm và tồn tại kéo dài. Đâu là giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả?

Đã có rất nhiều vụ cháy quán karaoke, nhà hàng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình như vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) vào tháng 11-2016, làm 13 người tử vong, thiệt hại tài sản hàng chục tỷ đồng. Tại TPHCM, vụ cháy quán karaoke ở quận 3 làm 8 căn nhà bị thiêu rụi, 1 người tử vong, đã xảy ra hơn 4 năm nhưng đến nay nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng mỗi khi nhắc đến. 
Thực tế, cơ quan chức năng có kiểm tra là “lòi” ra vi phạm. Tuy nhiều lần được Phòng Cảnh sát PC&CC quận 1 và Cảnh sát PC&CC TPHCM kiểm tra, phát hiện, xử phạt và đề nghị khắc phục các vi phạm trước đó, nhưng trong lần kiểm tra của UBND quận 1 mới đây, tại 2 quán karaoke Avata và Kingdom (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vẫn tiếp tục để vi phạm tồn tại. Trong số các lỗi về PCCC do lực lượng chức năng phát hiện ở 2 cơ sở này, đáng lo ngại nhất là chủ cơ sở lắp đặt bảng quảng cáo che kín mặt tiền ở các tầng trên, không có lối thoát hiểm trong trường hợp sự cố cháy nổ xảy ra.

Tương tự, nhiều chủ nhà hàng cũng bất chấp quy định, vi phạm nhiều lỗi PCCC. Cụ thể, nhà hàng Dim Tắc Đông Du (phường Bến Nghé, quận 1) ở lần kiểm tra gần đây nhất vào tháng 4-2018, Cảnh sát PC&CC phát hiện cửa thoát hiểm ở nhà hàng này bị chèn, chốt, không mở được; không lắp đặt hệ thống báo rò rỉ gas; không thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC…

Tại nhiều quán karaoke, nhà hàng khác trên địa bàn các quận 8, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Thủ Đức… cũng tồn tại nhiều vi phạm tương tự. Vì sao các lỗi vi phạm PCCC liên tục phát sinh và tồn tại kéo dài tại các quán karaoke, nhà hàng? Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết có nhiều nguyên nhân, trước hết là ý thức của cơ sở còn xem nhẹ hiểm họa cháy nổ; cố tình không lắp đặt hệ thống PCCC để tiết giảm kinh phí đầu tư; chính quyền, ngành chức năng một số nơi chưa làm hết trách nhiệm, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý vi phạm…

Không ít trường hợp chủ nhà hàng bất chấp nguy hiểm, xem thường pháp luật khi được góp ý cần trang bị bình CO2, không bố trí nơi để xe che bít lối thoát hiểm. “Mấy anh khéo lo, đâu phải dễ cháy. Còn về kiểm tra, có khi cả năm, mấy anh PCCC chưa tới một lần”, một nhân viên quản lý ở nhà hàng V.C (đường Phạm Thế Hiển, quận 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả