Cơ sở kinh doanh phế liệu sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

16:35 - 09/03/2021

Chiều 3/2, Phòng PC07 - Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với công an các quận, huyện tiến hành kiểm tra, xử lý sai phạm, hướng dẫn về công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu.

Tại một cơ sở mua bán phế liệu hoạt động được gần 3 năm nay trên đường số 10, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, dù thường xuyên được lực lượng chức năng đến kiểm tra về các công tác đảm bảo phòng chống cháy nổ, tuy nhiên trong buổi kiểm tra đột xuất, các tiêu chí an toàn về sự cố về điện vẫn chưa được đảm bảo.

Cơ sở kinh doanh phế liệu sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ - Ảnh 1.

Kho chứa tạm bợ được chủ cơ sở dựng lên để kinh doanh phế liệu chủ yếu là nhựa, giấy, vỏ lon hỗn hợp thậm chí, có cả các thiết bị dễ cháy, nổ như bình ắc-quy, bình gas, linh kiện điện tử. Tuy nhiên, đáng lo ngại là phần lớn các điểm kinh doanh phế liệu đều không bảo đảm tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy tiềm ẩn nguy cơ gây hỏa hoạn.

Bảng điện được gắn tạm bợ trên những thanh sắt trơ trụi, không có lớp cách điện. Hàng phế liệu cũng được chất thành từng bao bố to xếp chồng lên nhau không đảm bảo về khoảng cách, chủ cơ sở kinh doanh cũng thừa nhận những thiếu sót trong đảm bảo phòng cháy.

"Làm ngành phế liệu thì không thể nào đảm bảo được vì có rất nhiều mặt hàng. Hàng đi lại có hàng về nên đúng là khi có sự cố xảy ra thì không thể tránh hay ngừa được" - chị Đỗ Thị Hồng, kinh doanh phế liệu ở quận Bình Tân nói.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN, có những nhà kho phế liệu được xây dựng tự phát, thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rất sơ sài. Để phòng ngừa cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu, trong thời gian tới, Phòng PC07 sẽ tiếp tục phối hợp công an cấp huyện kiểm tra, hướng dẫn về công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh phế liệu trên địa bàn.

Nguồn: vtv.vn

Bài viết liên quan

Video - Toàn cảnh động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều gia đình không còn ai sống sót
Nguyên nhân vụ lật xe cứu hỏa làm hai chiến sĩ tử nạn
Hà Nội đình chỉ, tạm đình chỉ 2.982 cơ sở không bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy
Cứu bé gái 5 tuổi rơi xuống hố sâu 15m
Căn nhà trên phố Hàng Mã bốc cháy dữ dội trong đêm