Hà Nội: Nguyên nhân ban đầu và thiệt hại vụ cháy chùa Tĩnh Lâu

16:35 - 08/11/2016

Vụ cháy chùa Tĩnh Lâu (Tây Hồ - Hà Nội) đã thiêu rụi 1 di vật tượng tổ tây thế kỷ XX cùng một số tài sản khác. Nguyên nhân ban đầu có thể do chập điện?

Chiều 5/11, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã có báo cáo ban đầu về nguyên nhân cháy di tích chùa Tĩnh Lâu (phường Bưởi, quận Tây Hồ), xảy ra đêm 4/11.

Thông tin từ UBND quận Tây Hồ cho biết, khoảng 23h đêm 4/11, sư trụ trì chùa Tĩnh Lâu tỉnh ngủ phát hiện khu vực nhà Tổ (5 gian) chùa Tĩnh Lâu với diện tích khoảng 270m2 có lửa bùng cháy từ gian giữa ban thờ chính và điện báo tới chính quyền địa phương.

Khu vực nhà Tổ tại chùa Tĩnh Lâu bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn.

Nhận được tin báo, UBND, Công an phường đã cấp báo cơ quan phòng cháy chữa cháy của TP, tổ chức các lực lượng công an, dân quân, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và nhân dân tiến hành dập lửa, đồng thời tổ chức đưa người và di chuyển đồ đạc trong chùa ra ngoài.

Tuy nhiên, do nhà Tổ chủ yếu được làm bằng gỗ và đã cải tạo, xây dựng từ những năm 2003 nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội. Lực lượng của địa phương chữa cháy tại chỗ chỉ khống chế được đám cháy chống lây lan sang các khu vực lân cận.

Sau đó, 4 xe của lực lượng Phòng cảnh sát PCCC số 6 TP Hà Nội tới, tiếp cận, xử lý đám cháy. Đến 1h30 sáng 5/11, đám cháy cơ bản được khống chế và đến 2h30, đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn.

Đến 3h sáng cùng ngày, chính quyền địa phương đã bố trí việc chăm sóc những người trong chùa, cắt cử các lực lượng ứng trực, đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát và bảo vệ hiện trường.

Theo báo cáo của UBND quận Tây Hồ, vào thời điểm xảy ra cháy, trong chùa có 5 người, gồm: Sư trụ trì, 2 cháu nhỏ được nhà chùa chăm nuôi, 1 cụ già và 1 người bảo vệ. Rất may, vụ cháy không gây thiệt hại về người và không có ai bị thương.

Thiệt hại trong vụ hỏa hoạn tại ngôi chùa được quận Tây Hồ cho biết: “Toàn bộ tài sản và đồ thờ (gồm 1 di vật tượng tổ tây thế kỷ XX tại thời điểm xếp hạng và đồ thờ mới) bài trí tại nhà Tổ của chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Di vật bên trong hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng”.

“Theo nhận định ban đầu, khả năng do chập điện. Hiện, đang chờ kết quả khám nghiệm của cơ quan chức năng”, quận Tây Hồ thông tin.

UBND quận Tây Hồ cũng nêu rõ: Di tích chùa Tĩnh Lâu, phường Bưởi, quận Tây Hồ đã xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số 1460/QĐ- BVHTT ngày 28/6/1996. Di tích hiện gồm các hạng mục: tam quan, tiền đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu và một số công trình phụ trợ khác. Năm 2003, Nhà Tổ của chùa Tĩnh Lâu tu bổ tôn tạo, mặt bằng hình chữ Nhị, gồm 2 tòa nhà 5 gian 2 dĩ, nằm song song, 3 gian giữa tòa bên trong bài trí 3 ban thờ.

Bài viết liên quan

Cháy gian hàng tầng 1 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long - Hà Nội
Cháy biệt thự lúc rạng sáng, 2 vợ chồng chủ nhà tử vong ở Thái Nguyên
Pccc247.vn - Tuyển dụng NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Tháng 6/2024
Kịp thời dập tắt đám cháy liên hoàn trong khu dân cư ở Đà Nẵng
Cháy lớn xưởng gỗ ở Đồng Tháp