Hãy loại bỏ ‘bom nổ chậm’ trong cốp xe nếu muốn an toàn

10:37 - 04/11/2016

Nếu không muốn xảy ra những vụ chảy nổ đáng tiếc thì bạn nên loại bỏ những “sát thủ” giấu mình này ngay ra khỏi cốp xe máy của mình.

Những thứ tưởng chừng vô hại nhưng thực ra chúng chính là "kẻ thù" nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ cháy nổ ở nước ta.

Bật lửa, bình ga mini

 

Do bật lửa, bình ga mini chứa ga nên khi để trong cốp có nhiệt độ cao thường phát nổ, mà vị trí nổ nằm gần bình xăng nên nguy cơ cháy xe là hiển hiện trước mắt.

 
 

 

Đồ điện tử

 

Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop vốn mang trong mình những thành phần dễ cháy nổ. Chúng tự tỏa nhiệt kết hợp với nhiệt độ cao khi chạy xe ngoài đường sẽ dẫn đến tự phát nổ.

Lon nước có ga

 

Khi chạy xe trên đường, những lon nước bị xóc làm cho ga càng nhiều hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, áp suất trong lon tăng lên khiến khí ga nén mạnh nên đi xa rất dễ gây nguy hiểm.

Ngoài ra, có rất nhiều đồ vật không gây ra cháy nổ nhưng sẽ mất tác dụng khi để trong cốp xe quá lâu.

Thuốc

 

Trong cách bảo quản thuốc thường khuyên người dùng để ở nơi thoáng mát tránh nhiệt độ cao. Vì vậy, không nên cho thuốc vào cốp để thuốc không bị mất tác dụng

Mỹ phẩm

 

Kem chống nắng, son môi, phấn là những "vật bất ly thân" với đại đa số chị em phụ nữ. Nhưng nó lại thường bị chảy ra khi để quá lâu trong cốp xe, nếu muốn chúng “toàn mạng” hãy tránh xa cốp.

Thực phẩm

Thực phẩm luôn cần được bảo quản ở tủ lạnh với chế độ mát nên khi để cốp xe sẽ thường rất nhanh ôi thui. Vi khuẩn sẽ xâm nhập, sử dụng thực phẩm để trong cốp xe dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cho con người.

Để không xảy ra những tai nạn cháy nổ đáng tiếc thì bạn nên quên hết những đồ dùng bên trên. Cốp xe chỉ nên để áo mưa và dụng cụ sửa chữa xe.

Bài viết liên quan

Những đơn vị nào bắt buộc phải lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy?
Nhà thầu chuyên hệ thống PCCC
TP HCM: Cảnh sát PCCC giải cứu hai người cao tuổi mắc kẹt trong căn nhà cháy
Hướng dẫn điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 4.10.2021