Hiểm họa rình rập từ việc tích trữ xăng, dầu trong nhà

15:24 - 15/04/2020

“Không nên mua xăng tích trữ trong nhà, bởi hành vi này tiềm ẩn nguy cơ cháy - nổ cao, gây nguy hiểm đến tính mạng cho những người trong gia đình và cộng đồng” - Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội khuyến cáo.

“Không nên mua xăng tích trữ trong nhà, bởi hành vi này tiềm ẩn nguy cơ cháy - nổ cao, gây nguy hiểm đến tính mạng cho những người trong gia đình và cộng đồng” - Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội khuyến cáo.

Hàng trăm vụ cháy xảy ra trên địa bàn cả nước và TP Hà Nội trong thời gian vừa qua, đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân gây ra những vụ cháy chủ yếu do người dân chủ quan, không tuân thủ quy định an toàn PCCC và thiếu ý thức tự bảo vệ tính mạng, tài sản đối với chính gia đình và cộng đồng.
Tích trữ xăng, dầu là... tự thiêu mình

Nhiều vụ cháy do người dân mua xăng về nhà tích trữ, hoặc dùng xăng, dầu dư thừa cất trong nhà vô hình trung đã đe dọa đến sự an toàn tính mạng và tài sản...

Vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng vào cuối năm 2019, tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Bởi xăng là chất làm cho cửa hàng này cháy lan nhanh và biến thành vụ cháy lớn gây bao nỗi kinh hoàng cho mọi người xung quanh. Chỉ vì chủ quan, một hộ dân đã để can xăng 20 lít trong nhà. Khi chuẩn bị đi ngủ, chủ nhà mang đèn pin sạc cắm vào ổ điện gần can xăng. Nửa đêm, đèn no điện nhưng không tự ngắt dẫn đến chập điện, phát cháy. Lửa bùng phát lớn lúc nửa đêm và may mắn đã có người kịp thời phát hiện tri hô, nên toàn bộ 6 thành viên gồm trẻ em và người lớn trong nhà đã được cứu thoát khỏi đám cháy. Toàn bộ tài sản trong nhà biến thành tro bụi, các cấu kiện bê tông bị sức nóng làm nứt, bong tróc tường, trần nhà.

Vụ cháy gióng lên hồi chuông cảnh báo về hậu quả của việc tích trữ xăng dầu trong nhà gây cháy, nổ. Nhiều vụ cháy lớn xảy ra trong thời gian gần đây tại các nhà xưởng, đều có nguyên nhân cháy do xăng, dầu từ máy móc rò rỉ và tích trữ xăng, dầu trong nhà.

Tuy nhiên, dường như nhiều người dân vẫn chưa học thuộc bài cảnh giác, vẫn tích trữ xăng, dầu mỗi khi giá các mặt hàng thiết yếu này được Chính phủ điều chỉnh giảm. Những ngày qua, trước việc giá xăng toàn quốc hạ thấp do Chính phủ điều chỉnh để hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid-19, thì đã có nhiều gia đình mang can đi mua xăng, dầu tích trữ. Thậm chí, ở một số tỉnh phía Tây Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, tình trạng này diễn ra ồ ạt đã xảy ra tình trạng khan hiếm nhiên liệu cục bộ trong thời gian nhất định. Nhiều người cho rằng, việc hạ giá xăng, dầu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên họ lo lắng mua tích trữ sử dụng dần, thậm chí nhiều người tích trữ để khi hết dịch bệnh, giá xăng tăng trở lại sẽ bán để kiếm lời

Theo các lực lượng chức năng, đối với những trường hợp tích trữ hàng hóa, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19, sẽ vi phạm vào quy định tích trữ hàng hóa gây khan hiếm thị trường, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Bài viết liên quan

Pccc247.vn - Tuyển dụng NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Tháng 6/2024
Kịp thời dập tắt đám cháy liên hoàn trong khu dân cư ở Đà Nẵng
Cháy lớn xưởng gỗ ở Đồng Tháp
Lại cháy nhà dân trong đêm tại Hà Nội
Cháy lớn 4000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi