Không để ai bị bỏ lại phía sau: Chiến sĩ hết lòng giúp dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn vì Covid-19

09:04 - 20/04/2020

Liên tục trong hơn 2 tháng qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa bảo đảm tuyệt đối ANTT địa bàn Thủ đô, các đơn vị thuộc CATP Hà Nội còn tận tâm chia sẻ, giúp đỡ những người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Liên tục trong hơn 2 tháng qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa bảo đảm tuyệt đối ANTT địa bàn Thủ đô, các đơn vị thuộc CATP Hà Nội còn tận tâm chia sẻ, giúp đỡ những người dân gặp khó khăn do  dịch bệnh.

Công an phường Thịnh Liệt trao quà đến hộ gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Khỏe hơn vì được tham gia việc nghĩa

Với hơn 20 năm phải điều trị bệnh lý về thận và gần như từng ấy thời gian gắn bó với “xóm chạy thận” (ngõ 121 phố Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), khi trò chuyện với chúng tôi, anh Mai Anh Tuấn (nhà ở huyện Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ tâm thế khá bất ngờ: “Lâu lắm rồi mới được làm nhiều việc, bỗng thấy mình khỏe ra”.

Tôi tin là vị “trưởng xóm chạy thận” này chia sẻ thật, hoặc chí ít là sự tham gia những việc thiện nguyện trong nhiều ngày qua đã giúp anh Tuấn phấn chấn tinh thần quên đi nỗi đau thể xác. Bao nhiêu năm qua, cái tên “xóm chạy thận” giống như một định danh của… bi kịch.

Biết bao lượt người đến và đi, những người ở lại thì mọi hành trình của họ không được quá xa dãy nhà trọ và khu điều trị của Bệnh viện Bạch Mai. Sau mỗi đợt chạy thận, họ khỏe được vài ba ngày để tranh thủ mưu sinh rồi lại vào viện. Song, những công dân của xóm luôn tìm thấy những điểm tựa là sự bao bọc, giúp đỡ thấm đẫm tình người.

Là “công dân” thâm niên nhất ở đây, Trưởng “xóm chạy thận” Mai Anh Tuấn còn được “biên chế” vào Tổ bảo vệ dân phố ở khu dân cư số 2. Trung tá Nguyễn Chí Viễn - Trưởng CAP Đồng Tâm đánh giá: “Tuấn là nhịp cầu, là cánh tay nối dài hữu hiệu của công an cơ sở với 131 công dân của xóm chạy thận”.

Ngày thường đã khó, mùa dịch này sự khổ đối với cư dân trong xóm còn tăng gấp bội vì bị hạn chế các điều kiện để mưu sinh. Lo lắng, thậm chí quẫn bách, nhưng anh Tuấn tâm sự: “Không có các anh công an phường, chúng tôi khó tìm thấy ánh sáng trong đường hầm”.

Buổi giao ban định kỳ ngay tại “xóm chạy thận” giữa Công an phường Đồng Tâm và cán bộ cơ sở

Đảm bảo yêu cầu an toàn về y tế, liên tục trong 14 ngày đầu tháng 4-2020, công dân “xóm chạy thận” phải thực hiện giãn cách xã hội. Chạy “xe ôm”, bán nước, phụ giúp quán ăn… những nghề từng giúp họ kiếm sống hàng ngày phải tạm dừng. Tuy thế, nỗi lo của bà con “xóm chạy thận” kéo dài không lâu bởi họ đã có những bờ vai vững chắc để nương tựa.

Gần 20 ngày giãn cách cũng là từng ấy thời gian mà CAP Đồng Tâm đã kêu gọi được rất nhiều tấm lòng của các nhà hảo tâm, thiện nguyện, chuyển tặng bà con “xóm chạy thận” 300 triệu đồng tiền mặt, gần 2.400 chiếc khẩu trang, 100kg nhu yếu phẩm, 3 tấn gạo, cùng nhiều vật dụng thiết yếu khác. Ấm lòng hơn nữa, đây chỉ là những con số được chuyển đến qua nhịp cầu chính quyền cơ sở.

Tất cả sau đó được ban đại diện “xóm chạy thận” phối hợp cùng cán bộ chức năng chia phát đều đến từng hộ gia đình. Hộ càng nghèo, bệnh càng nặng thì càng nhận được hỗ trợ thấu đáo. Vậy là anh Tuấn quay như chong chóng để cùng cán bộ công an cơ sở phục vụ bà con đúng theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Bài viết liên quan

Pccc247.vn - Tuyển dụng NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Tháng 6/2024
Kịp thời dập tắt đám cháy liên hoàn trong khu dân cư ở Đà Nẵng
Cháy lớn xưởng gỗ ở Đồng Tháp
Lại cháy nhà dân trong đêm tại Hà Nội
Cháy lớn 4000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi