Lực lượng cứu hộ làm việc xuyên đêm, sắp tiếp cận được người mắc kẹt vụ sập hầm vàng ở Hòa Bình

00:45 - 08/11/2018

GiadinhNet - Sau nhiều ngày tích cực triển khai công tác cứu hộ, lực lượng chức năng sắp tiếp cận được vị trí hai phu vàng mắc kẹt sâu trong lòng hang Cột Cờ.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Bạch Bá Hán, Chủ tịch UBND xã Thanh Nông (Lạc Thủy – Hòa Bình) cho biết, những ngày qua, lực lượng cứu hộ với hơn 100 người vẫn nỗ lực tiếp cận vào sâu trong hang tìm kiếm các phu vàng bị mắc kẹt. Xã cũng đã huy động thêm 2 máy xúc từ ngoài vào để hỗ trợ.

Còn theo ông Quách Tất Liêm, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, huyện đang tích cực chỉ đạo đẩy nhanh quá trình tìm kiếm hai nạn nhân mắc kẹt trong vụ sập hầm vàng. Nếu quá trình tìm kiếm diễn ra suôn sẻ, dự kiến sáng 7/11, lực lượng cứu hộ sẽ tiếp cận được vị trí 2 nạn nhân mắc kẹt trong hang Cột Cờ.

Hơn 100 người tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.

Hơn 100 người tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.

Kể từ sau khi nhận thông tin về vụ sập hầm khai thác vàng trái phép ngày 4/11, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường thực hiện công tác cứu hộ.

Nhiều máy bơm công suất lớn, máy xúc được điều tới hiện trường vụ sập hầm. Sau 3 ngày, lượng nước trong hang đã được rút hết ra ngoài, chỉ còn lớp bùn nhão.

Tới nay, máy xúc đã vào sâu trong hang được khoảng 50m và bắt đầu múc đất chuyển ra ngoài. Trong chiều nay, lực lượng cứu hộ tăng cường thêm máy hút hỗn hợp bùn - nước ra miệng hang.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn làm việc xuyên đêm để sớm tìm được 2 nạn nhân.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn làm việc xuyên đêm để sớm tìm được 2 nạn nhân.

Theo lực lượng chức năng, đây là mỏ vàng khai thác trái phép nên hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Vụ sập hầm vàng tại hang Cột Cờ xảy ra vào lúc 2h sáng ngày 4/11. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tụt đất.

2 phu vàng mắc kẹt là anh Bùi Văn Thú (SN 1990, thôn Đệt, xã Thanh Nông) và anh Trương Công Chánh (SN 1992, xã Thành Minh, Thạch Thành, Thanh Hóa). Cho đến chiều tối 6/11, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được hai nạn nhân, khả năng sống sót của hai phu vàng là rất mong manh.

Theo một vài người dân sống gần khu vực hang Cột Cờ thì việc khai thác vàng trái phép đã diễn ra ở địa phương từ lâu, khu vực tập trung nhiều người khai thác nhất là hang Cột Cờ.

Quá trình bơm hút nước, bùn tại hang vàng, nhiều lần máy bơm gặp trục trặc, sự cố khiến tiến độ cứu hộ bị hạn chế.

Quá trình bơm hút nước, bùn tại hang vàng, nhiều lần máy bơm gặp trục trặc, sự cố khiến tiến độ cứu hộ bị hạn chế.

Một người đàn ông trung tuổi cho biết, cứ hết nhóm vàng tặc này đi lại nhóm khác tới. Người này thậm chí còn khẳng định ở xóm Lộng chỗ nào cũng có khả năng có vàng, nhưng ở hang Cột Cờ là nhiều nhất.

Cũng theo người đàn ông này, nhóm vàng tặc trong vụ sập hầm vừa qua mới bắt đầu khai thác từ cách đây 2, 3 năm. Chúng điều khoảng 2 máy xúc và một xe chở vật liệu, cùng với 10 phu vàng hoạt động theo ca.

Thời gian gần đây, khi chính quyền địa phương làm việc rốt ráo hơn thì nhóm vàng tặc gần như chuyển sang làm việc vào ban đêm. Nhiều hôm đang ngủ, người dân nghe thấy xe cộ đi vào rầm rầm.

Tại hang Cột Cờ, một người có nhiệm vụ lái máy xúc, một người chở nguyên liệu ra ngoài để cho những phu vàng khác đãi. Nếu trúng một lần đãi có thể được tới 5 triệu đồng.

Cơ hội sống sót của hai phu vàng mất tích ở Hòa Bình là rất mong manh.

Cơ hội sống sót của hai phu vàng mất tích ở Hòa Bình là rất mong manh.

Được biết, chủ mỏ vàng hoạt động trái phép là ông Bạch Xuân Hưng (SN 1968, trú tại thôn Vôi, xã Thanh Nông). Ông Hưng hiện đang bị cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình tạm giữ để điều tra vụ việc.

Tại hiện trường vụ sập hầm vàng, người cầm đầu nhóm khai thác vàng trái phép đã cho xây dựng một căn nhà tạm bằng gạch vanh, lợp mái tôn, bên cạnh đó là một căn nhà tạm dựng bằng những cột gỗ.

Xung quanh nhà, ông Hưng cho đổ đất bao quanh để tránh bị cơ quan chưc năng nhòm ngó. Hiện phần xây dựng này đã được chính quyền địa phương tháo dỡ.

 
Người thân 2 phu vàng hồi hộp dõi theo từng hành động của lực lượng cứu hộ.

Người thân 2 phu vàng hồi hộp dõi theo từng hành động của lực lượng cứu hộ.

Ngoài ra, ông chủ này còn nuôi một đàn dê và 4 con chó lớn. Khu vực vào chỗ khai thác của ông Hưng là một con đường lớn đắp bằng đất được lấy trong quá trình đào bới tìm vàng. Phía bên ngoài là một bãi đất rộng hàng nghìn m2 tan hoang vì bị đào bới trái phép.

Cần làm rõ trách nhiệm và chấm dứt khai thác khoáng sản trái phép!

Liên quan vụ sập hầm vàng ở Hòa Bình, các ĐBQH cho rằng, đây là vụ việc khá điển hình về nạn khai thác khoáng sản trái phép. Cần phải nghiêm túc chấn chỉnh, chấm dứt tình trạng này, làm rõ trách nhiệm của chính quyền và chủ hầm vàng.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) thông tin, hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đang thực hiện công tác cứu hộ. Mục tiêu trước mắt là tìm kiếm những nạn nhân được coi là mất tích trong vụ việc này. Lực lượng chức năng bước đầu kết luận đây là khai thác khoáng sản trái phép và đã chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để điều tra xử lý.

“Đây là vụ việc khá điển hình trong thời gian vừa qua về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, xảy ra trên khắp các địa bàn cả nước và một số nơi ở tỉnh Hòa Bình.

Cái này cần phải có biện pháp quản lý tích cực hơn nữa để chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Như vậy, vừa là để tránh rút ruột, chảy máu tài nguyên quốc gia, đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho đời sống của người dân, bảo vệ tốt môi trường…”, ông Sinh nói.

Bài viết liên quan

Cháy gian hàng tầng 1 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long - Hà Nội
Cháy biệt thự lúc rạng sáng, 2 vợ chồng chủ nhà tử vong ở Thái Nguyên
Pccc247.vn - Tuyển dụng NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Tháng 6/2024
Kịp thời dập tắt đám cháy liên hoàn trong khu dân cư ở Đà Nẵng
Cháy lớn xưởng gỗ ở Đồng Tháp