Mang mùa xuân lên với các chiến sĩ đang chống dịch nơi biên ải

10:28 - 06/02/2021

TTO - 4h sáng một ngày giáp tết, 3 chuyến xe "Nghĩa tình biên giới" năm 2021 lăn bánh từ TP.HCM hướng về Tây Ninh.

Mang mùa xuân lên với các chiến sĩ đang chống dịch nơi biên ải - Ảnh 1.
 

Đoàn viên, thanh niên TP.HCM trao tặng quà và hệ thống năng lượng mặt trời đến cán bộ, chiến sĩ chốt phòng chống dịch số 4 - Đồn biên phòng Tống Lê Chân (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh) - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Những ngày vừa qua, hàng trăm đoàn viên, thanh niên TP.HCM ngược lên các tỉnh biên giới, mang theo những phần quà, trao gửi hơi ấm mùa xuân đến cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm canh gác bảo vệ biên cương và phòng chống dịch COVID-19.

4h sáng một ngày giáp tết, 3 chuyến xe "Nghĩa tình biên giới" năm 2021 lăn bánh từ TP.HCM hướng về Tây Ninh.

Trong đó, chuyến xe số 1 thẳng hướng lên biên giới - nơi cán bộ, chiến sĩ chốt phòng chống dịch số 4 - Đồn biên phòng Tống Lê Chân và chốt phòng chống dịch số 2 - Đồn biên phòng Suối Lam (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh) đang ngày đêm trực chiến.

Trực chiến 24/24

Ổ dịch trong cộng đồng bùng phát ở Hải Dương và Quảng Ninh ngay sát tết khiến cuộc chiến chống dịch của những người lính biên phòng vất vả hơn. Tại chốt phòng chống dịch số 4 - Đồn biên phòng Tống Lê Chân, cán bộ chiến sĩ trực chiến 24/24 từ ngày 19-3-2020, đến nay đã gần một năm.

Đại úy Bùi Khánh Tùng - chốt trưởng - cho biết anh em thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác cả ngày lẫn đêm, mới đây tình hình dịch bệnh phức tạp nên càng vất vả. "Tết này có thể trực 100% quân số trên này. Anh em ở đây động viên nhau, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó" - anh Tùng nói.

Để tiếp sức đến những người lính quân hàm xanh, đoàn viên TP.HCM mang lên biên giới những phần quà tết và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Đặc biệt, chương trình đã gửi tặng hệ thống năng lượng mặt trời để "thắp sáng đường biên" và soi bước chân tuần tra, giảm bớt nhọc nhằn cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

"Chương trình trao tặng hai hệ thống năng lượng mặt trời với mong muốn hỗ trợ các anh ở các chốt có nguồn điện để sinh hoạt, cũng như thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo tình hình trên chốt và thực hiện các nhiệm vụ được phân công" - anh Nguyễn Hoài Bảo, phó Ban Mặt trận - an ninh quốc phòng - địa bàn dân cư Thành đoàn TP.HCM, đại diện cho đoàn viên, thanh niên TP.HCM, nhắn gửi.

Những cái bắt tay, những lời thăm hỏi của tuổi trẻ như tiếp thêm tinh thần, sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ trên biên cương nắng cháy da người. Thiếu tá Mai Đức Thắng - chính trị viên phó Đồn biên phòng Tống Lê Chân - cảm ơn tình cảm ấy.

Anh khẳng định đơn vị quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ: "Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Tống Lê Chân luôn luôn quán triệt, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ biên giới. Hơn nữa, đang bùng dịch nên anh em xác định nhiệm vụ làm sao để dịch không bùng phát lây lan trong thời điểm này".

 

Tại chốt phòng chống dịch số 2 - Đồn biên phòng Suối Lam, đón nhận hệ thống năng lượng mặt trời cùng các phần quà, thượng úy Nguyễn Hữu Tuấn - chốt trưởng - cảm ơn các bạn trẻ đã gửi mùa xuân lên biên giới.

"Tình hình dịch căng thẳng, anh em trực trên này chống dịch 24/24, có công an xã và quân sự của xã cũng tăng cường. Đến giờ phút này, chưa có lịch nhưng chắc chắn năm nay 100% sẽ ăn tết trên này. Ở đây có đồng chí vợ sinh con đầu cũng không về được, tất cả vì nhiệm vụ chung", thượng úy Tuấn quả quyết.

Lần đầu lên biên giới

Trong hành trình "Nghĩa tình biên giới" năm 2021, nhiều đoàn viên, thanh niên lần đầu tiên lên biên giới, được gặp gỡ và hiểu thêm về công việc của bộ đội biên phòng. Nghe những tâm tình, những hoài bão và sự hi sinh "gác lại nỗi niềm riêng vì Tổ quốc" đã gợi lên nhiều xúc cảm trong lòng các bạn trẻ.

Bạn Nguyễn Bảo Khánh - cán bộ chuyên trách Đoàn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM - chia sẻ bản thân "cảm thấy rất thương" khi nhìn thấy điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ khi phải ở trong các lán trại dã chiến cũng như khi hiểu hơn về công việc, vất vả của các anh.

Đây cũng là lần đầu tiên Khánh lên biên giới để cảm nhận được rõ hơn hai từ "Tổ quốc thiêng liêng" khi được chạm tay vào cột mốc. Từng đường biên, cột mốc được giữ vững là bao mồ hôi, xương máu đổ xuống.

"Mình đại diện các bạn trẻ trong công ty tham gia chương trình này. Với phần quà trao tặng các anh, mình mong muốn góp phần nào đó chia sẻ những khó khăn với các anh, chúc các anh luôn vững tay súng canh giữ, bảo vệ chủ quyền", Khánh nói.

Là người năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn từ năm lớp 10, năm nay Huỳnh Kim Tài (sinh viên năm 1 Trường đại học Tài chính - marketing) là người lên biên giới và đến thăm các anh bộ đội biên phòng đợt này.

Sau chuyến đi, Tài có rất nhiều cảm xúc, hiểu hơn về biên giới, cột mốc, về người lính - điều mà trước giờ chỉ học qua sách vở. "Mình cảm thấy rất may mắn khi được tham gia. Nếu sau này còn có những chuyến đi như vậy, mình sẽ xin được đi tiếp" - Tài nói.

 

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết liên quan

Pccc247.vn - Tuyển dụng NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Tháng 6/2024
Kịp thời dập tắt đám cháy liên hoàn trong khu dân cư ở Đà Nẵng
Cháy lớn xưởng gỗ ở Đồng Tháp
Lại cháy nhà dân trong đêm tại Hà Nội
Cháy lớn 4000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi