Nhà ở kết hợp kinh doanh: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ

21:34 - 02/11/2018

Thời gian gần đây, loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh đang là điểm “nóng” về mất an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Hà Nội. Trong khi đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của người dân trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt,... do đó, để giảm t

Thời gian gần đây, loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh đang là điểm “nóng” về mất an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Hà Nội. Trong khi đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của người dân trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt,... do đó, để giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ giải pháp quan trọng là nêu cao ý thức phòng cháy của mỗi người dân.  

nha o ket hop kinh doanh tiem an nhieu nguy co chay no 

Theo thống kê 9 tháng đầu năm 2018 của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội) cho thấy, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 600 vụ cháy, trong đó có hơn 300 vụ cháy xảy ra tại nhà dân. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy là do sự cố thiết bị điện (chiếm hơn 60%), mà điển hình là vụ chập điện gây cháy nhiều ngôi nhà ở đường Đê La Thành (gần Bệnh viện Nhi trung ương, quận Ba Đình) khiến 2 người tử vong.

Theo khảo sát của phóng viên báo Lao động thủ đô tại các hộ kinh doanh trên khu vực chợ Phùng Khoang, đường Quang Trung (quận Hà Đông),... , loại hình cửa hàng kinh doanh nằm trong nhà ở, phía trước nhà làm chỗ kinh doanh và phía sau làm nơi sinh hoạt cho cả gia đình rất phổ biến, tồn tại nhiều ở các điểm dân cư.

nha o ket hop kinh doanh tiem an nhieu nguy co chay no
Đại đa số các cửa hàng kinh doanh đều tận dụng góc nhỏ để đặt ban thờ, ngay sát các vật dụng dễ cháy (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Trừ một số cửa hàng có quy mô lớn, mặt bằng rộng, điều dễ nhận thấy khi đến các cửa hàng là với diện tích kinh doanh kết hợp nhà ở không lớn, do đó họ thường tận dụng tối đa diện tích sàn và không gian trong nhà để chứa hàng hóa; các mặt hàng được bày la liệt dưới sàn nhà, chiếm lối đi lại, thậm chí cầu thang lên xuống cũng được dùng với mục đích chứa hàng hóa.

Hầu hết, nhà ở kết hợp kinh doanh thường là nhà ống, không có lối thoát dự phòng, mặc khác, các hộ kinh doanh lắp đặt cửa cuốn kim loại chạy bằng điện để đóng mở tuy nhiên nhiều hộ lại không có phương án dự phòng mở cửa trong trường hợp mất điện. Do đó khi xảy ra hỏa hoạn, mất điện thì việc mở cửa cuốn thoát hiểm ra ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn.

nha o ket hop kinh doanh tiem an nhieu nguy co chay no
Thậm chí ban thờ được đặt ngay cạnh lò nướng, phía trên là đường dây điện bắt nối chằng chịt (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Cùng với đó, nhiều hộ kinh doanh bố trí nơi thờ cúng chưa hợp lý, bàn thờ được đặt gần hàng hóa, vật dụng dễ cháy. Nguy hiểm hơn, ở một số của hàng kinh doanh gas, bàn thờ thần tài được các cơ sở đặt sát những bình gas, thậm chí cạnh bếp nấu ăn,...

Lý giải cho sự thiếu cẩn trọng của mình, một chủ cơ sở kinh doanh quần áo trên đường Phùng Khoang (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Vì diện tích nhỏ hẹp nên chúng tôi đành phải tận dụng, biết là đặt bàn thờ trong gian bày hàng hóa sẽ nguy hiểm nhưng đã kinh doanh thì phải thờ thần tài với hy vọng sẽ có nhiều lộc hơn trong buôn bán nên dẫu sao cũng đành chấp nhận”.

Tuy nhiên bên cạnh đó, có những cửa hàng kinh doanh kết hợp nhà ở nhưng vẫn làm tốt công tác phòng chống cháy nổ. Đơn cử, cửa hàng thời trang gia đình Việt Thắng có trụ sở tại số 430 đường Nguyễn Trãi (Hà Đông), các mặt hàng quần áo được bố trí ngăn nắp, gọn gàng, tạo sự thuận tiện cho chính khách mua hàng cũng như nhân viên phục vụ. Đặc biệt cửa hàng không bố trí, sắp xếp bàn thờ riêng mà thay vào đó là những chiếc bình cứu hỏa được đặt sẵn.

nha o ket hop kinh doanh tiem an nhieu nguy co chay no
Bên cạnh đó, có một số cửa hàng đã ý thức rõ hơn, tự trang bị các dụng cụ phòng cháy, chữa cháy (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Theo một nhân viên cửa hàng cho biết: Cửa hàng được tập huấn rất kỹ về công tác phòng cháy, chữa cháy, mỗi nhân viên đều được tập huấn về các quy định để hạn chế các nguy cơ cháy nổ cũng như sử dụng bình cứu hỏa. Nếu không may khi có sự cố đáng tiếc xảy ra, tự nhân viên cửa hàng đều có thể xử lý, dập tắt khống chế đám cháy ngay từ khi mới khởi phát.

Trước những vấn đề được và chưa được trong phòng, chữa cháy ở các cửa hàng kinh doanh kết hợp nhà ở, thiết nghĩ để giảm thiểu tối đa sự cố cháy, nổ, các hộ gia đình cần quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, tuyệt đối không dự trữ các loại hóa chất, xăng dầu,... dễ gây cháy, nổ trong nhà.

Đặc biệt, người dân cần chú trọng trong việc đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã và sử dụng các thiết bị điện..., Đồng thời, mỗi người cần nêu cao ý thức tự giác, tìm hiểu các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, mỗi người dân là một lính cứu hỏa, khi đó công tác phòng chống cháy nổ mới thực sự đạt kết quả cao.

Bài viết liên quan

Pccc247.vn - Tuyển dụng NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Tháng 6/2024
Kịp thời dập tắt đám cháy liên hoàn trong khu dân cư ở Đà Nẵng
Cháy lớn xưởng gỗ ở Đồng Tháp
Lại cháy nhà dân trong đêm tại Hà Nội
Cháy lớn 4000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi