Nhiều chung cư vi phạm PCCC chây ì không khắc phục

19:57 - 19/10/2018

Bên cạnh việc công khai danh sách các công trình không đảm bảo PCCC, TP Hà Nội còn áp dụng nhiều biện pháp để thể hiện rõ quyết tâm xử lý vấn đề vi phạm PCCC.

VTV.vn - Bên cạnh việc công khai danh sách các công trình không đảm bảo PCCC, TP Hà Nội còn áp dụng nhiều biện pháp để thể hiện rõ quyết tâm xử lý vấn đề vi phạm PCCC.


 

Theo báo cáo, trong số 79 nhà, công trình cao tầng vi phạm về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện vẫn còn các trường hợp chây ì, không khắc phục.

Theo kết quả sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch về khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém; đổi mới nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn TP Hà Nội, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát 1.109 cơ sở, công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trong số 79 công trình nhà, chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đến nay 52 dự án, công trình đã khắc phục, được nghiệm thu về PCCC. Còn 27 công trình tồn tại vi phạm, trong đó 13/27 công trình có khả năng tự khắc phục nhưng chây ì, đang tiếp tục đôn đốc xử lý. 14/27 công trình khó có khả năng khắc phục.

 

UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an để hướng dẫn chủ đầu tư xây dựng luận chứng các giải pháp, biện pháp thay thế. Đồng thời, thành phố cũng củng cố 5 hồ sơ chuyển cơ quan điều tra - công an thành phố xem xét, xử lý theo quy định.

Theo ông Định, tính đến ngày 31/8/2018, thành phố đã thực hiện công khai danh sách hàng trăm công trình cao tầng không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC. Cùng với đó, TP Hà Nội yêu cầu không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không nghiệm thu và cấp văn bản cho phép công trình đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC; không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất, cấp phép phê duyệt dự án mới đối với các chủ đầu tư có công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng hiện chưa được khắc phục.

Thành phố cũng thể hiện rõ quyết tâm xử lý vấn đề này khi giao Tổng Công ty Điện lực, các đơn vị cung cấp nước sạch thành phố chỉ cấp điện, nước sinh hoạt khi công trình đã được nghiệm thu và cấp văn bản cho phép đưa vào hoạt động.

Bài viết liên quan

ĐỪNG ĐỂ LỬA NỔI GIẬN THÊM NỮA!
QUYẾT ĐỊNH “TẠM ĐÌNH CHỈ SỞ NỘI VỤ” CỦA CÔNG AN HOÀN KIẾM ĐÚNG HAY SAI?
Những hình ảnh đời thường dung dị mà đẹp đẽ và tràn đầy xúc cảm!
Quy trình nộp hồ sơ nghiệm thu hệ thống Phòng cháy chữa cháy online
Thủ đoạn giả danh cảnh sát PCCC để lừa tiền