Nhiều người chưa nắm rõ Nghị định 136 về phòng cháy chữa cháy

16:52 - 05/05/2021

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra thời gian gần đây gây thiệt hại nặng nề về người. Trong đó, số các vụ cháy ở khu vực nhà dân, đặc biệt là nhà ở kết hợp kinh doanh vẫn chiếm phần lớn.

Có một thực tế là lâu nay, nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng việc phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của lực lượng chức năng. Thế nhưng, thực tế rõ ràng là để phòng được cháy nổ, ý thưc và vai trò của mỗi người dân và chính quyền địa phương vô cùng cần thiết. Từ cuối năm ngoái, Chính phủ đã ban hành Nghị định 136, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy. Trong đó nhấn mạnh vai trò của chính quyền cấp xã. Thế nhưng, đã 3 tháng kể từ khi Nghị định chính thức có hiệu lực, ở một số nơi, người dân và chính quyền vẫn còn mơ hồ, chưa nắm rõ được điều này.

Nhiều người chưa nắm rõ Nghị định 136 về phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

Hệ thống điện sát với những vật liệu dễ cháy

Hàng hoá chật kín lối đi, hệ thống điện sát với những vật liệu dễ cháy. Những cửa hàng bách hoá, loại hàng hoá gì cũng không thiếu, trước đây không thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy. Theo Nghị định 136, những loại hình kinh doanh nhỏ lẻ này được giao cho cấp xã phường quản lý về phòng cháy chữa cháy. Nhưng những chủ hộ kinh doanh chưa biết sự thay đổi này

Trên địa bàn phường Nghĩa Tân nói riêng và cả nước nói chung, các gia đình ở tầng 1 nhận trông giữ xe máy khá phổ biến. Có gia đình đã tự chế lối thoát nạn sau nhà nhưng thực ra khi có cháy, trẻ em và người già trèo ra thế nào thì cũng không được ai hướng dẫn, nhắc nhở cho dù trước đây, tổ dân phố, hay công an có đến kiểm tra, nhắc nhở về việc trang bị bình cứu hỏa hay các thiết bị điện.

Thực tế, phường Nghĩa Tân đã được công an quận Cầu Giấy bàn giao danh sách hơn 700 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy, nhưng cũng gặp khó khăn trong vấn đề này.

Tuy nhiên, Nghị định 136 đã quy định rõ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy định kỳ một năm một lần; và có thể tổ chức kiểm tra đột xuất và trao quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của bộ phận, toàn bộ cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, hộ gia đình, hoạt động của cá nhân thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của mình.

Nguồn: vtv.vn

Bài viết liên quan

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH kịp thời dập tắt đám cháy tại KonTum
Hình ảnh hoang tàn sau đám cháy tại công ty bao bì ở Bình Dương
Thiết kế và thẩm duyệt hạng mục PCCC công trình xã hội Bảo Vinh
Tư vấn thiết kế - Thẩm duyệt PCCC Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà
Thi công hệ thống PCCC Trường Mầm non Hoàng Liệt