Những người lính dũng cảm đánh “giặc lửa” cứu người

15:39 - 06/02/2021

Những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có những chuyển biến tích cực, góp phần bảo đảm tình hình trật tự, an toàn xã hội. Trong thực thi nhiệm vụ, nhiều tấm gương chiến sĩ dũng cảm, sẵn sàng lao vào đám cháy để cứu những người gặp nạn ra khỏi biển lửa đang vây quanh.

Mới đây nhất, hình ảnh em Nguyễn Hoàng Giang (18 tuổi, trú tại Hà Nội, là nạn nhân của một vụ cháy) cõng lại Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) là người cứu mình ra khỏi đám cháy, đã gây ấn tượng mạnh với nhiều người. Sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ 15 phút ngày 10-9, khi ngọn lửa bùng lên tại một cửa hàng bán quần áo trong ngôi nhà năm tầng ở phố Núi Trúc, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội). Ngọn lửa bắt nguồn từ tầng một của căn nhà rồi nhanh chóng cháy lan lên các tầng phía trên, cột khói đen bốc cao hàng chục mét. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Ba Đình đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường cùng nhiều xe chữa cháy được huy động. Tại thời điểm nêu trên, có ba người bị mắc kẹt trong ngôi nhà, trong đó có em Nguyễn Hoàng Giang do hoảng sợ đã nấp ở trên tầng bốn và bị ngạt khói, tính mạng bị nguy hiểm. Không sợ hiểm nguy, Trung úy Vũ Ngọc Hoàng bằng nghiệp vụ nhanh nhạy đã nhanh chóng xông vào ngôi nhà, tìm cách tiếp cận em Nguyễn Hoàng Giang và tiến hành sơ cứu. Khi Trung úy Hoàng cõng Nguyễn Hoàng Giang trên vai chạy ra khỏi ngôi nhà đang cháy với khuôn mặt lấm lem vì lửa khói, những người dân chứng kiến sự việc không khỏi xúc động, nghẹn ngào bởi hành động can đảm của người lính cứu hỏa. Chính vì vậy, sau khi nằm viện, sức khỏe ổn định, em Nguyễn Hoàng Giang đã tới đơn vị và cõng lại Trung úy Hoàng như một lời cảm ơn sâu sắc.

Giống như Trung úy Vũ Ngọc Hoàng, Thiếu tá Nguyễn Hữu Thắng, Đội Trưởng Cảnh sát PCCC và CNCH số 7, thuộc Phòng PC07 Công an tỉnh Nghệ An cũng là một tấm gương dũng cảm. Ngày 11-9, nhận được tin báo xảy ra vụ việc có một người đàn ông đang ôm bình ga (loại 12 kg) cố thủ trong nhà, tại xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Ngay sau đó, Phòng PC07 Công an tỉnh Nghệ An đã khẩn trương huy động xe chữa cháy, cùng bảy cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Khi đến nơi, đối tượng đang có hành vi chống lại lực lượng chức năng, mở van xả khí ga ra ngoài và dọa đốt. Thấy tình hình nguy hiểm, Thiếu tá Thắng không quản ngại khó khăn, dũng cảm quên mình đấu tranh với đối tượng. Khi đang giằng co, khống chế đối tượng, đồng chí Thắng đã bị thương ở vai (phải khâu ba mũi). Tuy nhiên, Thiếu tá Thắng vẫn nén đau, khống chế đối tượng, không để đối tượng có cơ hội châm lửa, qua đó giảm thương tích cho mình, đồng đội và cho chính đối tượng.

Trong vụ cháy tại khu nhà xưởng sản xuất của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Công an TP Hà Nội đã huy động hơn 50 xe chữa cháy, gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường để tham gia chữa cháy và hỗ trợ công tác chữa cháy, giao thông qua khu vực được phong tỏa phục vụ công tác chữa cháy. Do đám cháy kéo dài, nhiều chiến sĩ thấm mệt chỉ kịp nghỉ ngơi, ăn uống ít phút rồi lại khẩn trương tiếp tục chiến đấu. Trong quá trình làm nhiệm vụ, có hai chiến sĩ bị ngạt khói, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu là Thượng úy Nguyễn Văn Mạnh và chiến sĩ Nguyễn Văn Huy, đều thuộc Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 4, Phòng PC07, Công an TP Hà Nội. Riêng Thượng úy Nguyễn Văn Mạnh, sau khi được cấp cứu tại bệnh viện lại tiếp tục ra hiện trường góp sức cùng đồng đội chữa cháy. Những hành động nêu trên đã thể hiện tinh thần chiến đấu quả cảm, chuyên nghiệp, mưu trí, không lùi bước trước giặc lửa, không ngại nguy hiểm, quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

 Nguồn: nhandan.com.vn

 

Bài viết liên quan

Cháy gian hàng tầng 1 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long - Hà Nội
Cháy biệt thự lúc rạng sáng, 2 vợ chồng chủ nhà tử vong ở Thái Nguyên
Pccc247.vn - Tuyển dụng NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Tháng 6/2024
Kịp thời dập tắt đám cháy liên hoàn trong khu dân cư ở Đà Nẵng
Cháy lớn xưởng gỗ ở Đồng Tháp