Nước mắt và sự sẻ chia sau vụ sạt lở núi kinh hoàng ở Nha Trang

11:16 - 22/12/2016

Theo đó, vụ sạt lở núi kinh hoàng ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang vào sáng 21-12, đã khiến 4 người chết, 4 người bị thương, 7 căn nhà sập đổ hoàn toàn.

Tiếp xúc phóng viên bên căn lều dựng tạm cách hiện trường vụ sạt lở núi không xa, anh Phạm Công Dũng, 46 tuổi nghẹn ngào kể lại trong tiếng nấc xót xa: “Rạng sáng 20-12, trong hành trình từ Vũng Tàu về Nha Trang, bỗng dưng tôi linh cảm có điều gì đó chẳng lành. Điện thoại về nhà thì không được, khi về đến nơi, vợ tôi là Phạm Thị Hoa, 43 tuổi cùng con trai Phạm Cao Sang, 18 tuổi đã ra đi vĩnh viễn”. 

Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa nỗ lực cứu nạn tại hiện trường. Ảnh : Hữu Toàn.

Anh Dũng cho biết chị Hoa đang làm công nhân ở một doanh nghiệp tại Nha Trang, còn cháu Sang là sinh viên năm thứ nhất Trường cao đẳng y tế Khánh Hòa. Đến chiều tối cùng ngày, cậu con trai duy nhất còn lại trong gia đình anh Dũng là Phạm Cao Cường, 23 tuổi đang học TP Hồ Chí Minh vội vã về nhà để cùng người cha lo hậu sự cho mẹ và em trai trong nỗi đau và nước mắt.

Trường hợp thương tâm thứ hai là bà Phan Thị Cư cùng người cháu nội là Lê Anh Khang tử nạn trong vụ sạt lở đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể trong buổi sáng 20-12, trong khi người cha của Khang là anh Lê Anh Vang, 45 tuổi đang điều trị vết thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được cứu thoát từ hiện trường vụ tai nạn.

Nạn nhân cuối cùng được đưa ra khỏi đống đổ nát trong đêm 20-12. Ảnh : Vĩnh Thành.

Một trong số hàng chục người may mắn thoát nạn trong gang tấc là anh Nguyễn Đình Tú, 33 tuổi kể lại: “Căn nhà tôi bị sập đổ sau tiếng động mạnh do sạt lở núi, tôi chỉ kịp ôm hai đứa con trai 6 tuổi và hai tuổi vào lòng, nhưng do đất đá và một mảng tường nhà chèn ép nên không thể nào thoát ra được. Nghe tiếng kêu cứu của vợ tôi, anh Trần Văn Đức, 34 tuổi và mấy người hàng xóm đã lao vào đào bới, đập dỡ từng mảng tường gạch để giải cứu trong đêm tối mịt. Bố tôi là Nguyễn Kim Sinh, 61 tuổi bị thương nặng ở vùng đầu do bị mắc kẹt trong đổng đổ nát nhưng may mắn được cứu thoát”.

Ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi xảy ra sự cố sạt lở núi kinh hoàng, hơn 300 cán bộ - chiến sĩ thuộc các lực lượng Quân đội, Biên phòng, Công an, Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa, nhân viên y tế, đoàn thanh niên…đã được huy động tiếp cận hiện trường, khẩn trương triển khai các biện pháp cứu nạn trong suốt 17 giờ với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị xe cơ giới chuyên dụng múc đất đá, máy khoan cắt bê tông, máy phát điện chiếu sáng ban đêm…

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình thăm hỏi các gia đình nơi xảy ra vụ sạt lở núi. Ảnh : Vĩnh Thành.

Ngoài việc hỗ trợ hậu sự chu toàn cho người tử nạn và tập trung điều trị tích cực những trường hợp bị thương, UBND TP Nha Trang đã bố trí 7 phòng tại một cơ sở y tế ở xã Phước Đồng cho những gia đình bị nạn tạm trú.

Để phòng tránh hiểm họa sạt lở núi tái diễn khi dự báo thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp trong những ngày tới, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang cùng các cơ quan chức trách mở rộng hiện trường, rà soát và khẩn trương di dời tài sản, sơ tán người dân sinh sống bên chân núi về nơi tránh trú an toàn. Giải pháp lâu dài sẽ tiến hành khảo sát thực địa, nổ mìn san phẳng những vị trí có nguy cơ sạt lở, xây dựng bậc thang, trồng cây lâu niên để bảo vệ và phòng tránh hiểm họa...

Trước đó trong phiên họp buổi chiều 20-12 của Hội nghị tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ 4 tại TP Nha Trang, đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao; ông  Đớt Măn Ti – Chánh án TAND tối cao Campuchia và ông Khăm Phăn Sít Thị Đăm Pha – Chánh án TAND tối cao Lào cùng 120 đại biểu tham dự hội nghị đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân trong vụ sạt lở núi nêu trên.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã cùng đoàn đại biểu đã đến hiện trường thăm hỏi, sẻ chia nỗi đau và ủng hộ 120 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân, trong đó có gần 60 triệu đồng do các đại biểu tham dự hội nghị quyên góp và 60 triệu đồng do TAND tối cao hỗ trợ. Mỗi trường hợp tử nạn được hỗ trợ 10 triệu đồng, mỗi gia đình có nhà bị sập hoàn toàn 10 triệu đồng, nhà bị hư hỏng 5 triệu đồng và người bị thương nặng 5 triệu đồng.

Hữu Toàn

Bài viết liên quan

Mẫu số PC11: Mẫu đơn đề nghị kiểm tra kết quả nghiệm thu về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
Mẫu số PC06: Mẫu đơn đề nghị thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
Tổng hợp các biểu mẫu về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
PHỤ LỤC VII. DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN PCCC THUỘC DIỆN KIỂM ĐỊNH THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 50/2024/NĐ-CP
PHỤ LỤC VI. DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN PCCC THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 50/2024/NĐ-CP