Phòng ngừa hiểm họa cháy, nổ từ khí gas

16:03 - 18/05/2020

Vụ nổ khí gas tại số nhà 32 phố Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 11-5 vừa qua lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy, nổ khí gas tại các cơ sở kinh doanh có dùng bếp gas và quán ăn trên địa bàn Hà Nội.

Vụ nổ khí gas tại số nhà 32 phố Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 11-5 vừa qua lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy, nổ khí gas tại các cơ sở kinh doanh có dùng bếp gas và quán ăn trên địa bàn Hà Nội.

Tiềm ẩn cháy, nổ khí gas

Trưa ngày 16-5, thực khách tại quán ăn số 211 phố Tô Hiệu, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy đã gặp phen hoảng hốt. Thời điểm đang có đông thực khách, bất ngờ khu bếp nấu hở khí gas đã bùng cháy. Cả đầu bếp lẫn khách chạy tán loạn ra ngoài. Rất may lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Cầu Giấy đã kịp thời có mặt xử lý, nên không gây hậu quả về người và thiệt hại tài sản không đáng kể.

ảnh 1

Hàng chục bình gas được Cảnh sát PCCC đưa từ trong quán ra ngoài, sau khi xảy ra vụ nổ

Cháy, nổ khí gas luôn là vấn đề được người dân quan tâm bởi mức độ, hậu quả khôn lường của nó. Song vấn đề này chỉ được chủ cơ sở và nhân viên chú ý khi xảy ra vụ việc cháy, nổ ở đâu đó rồi lại lắng xuống.

Phải khẳng định rõ, an toàn cháy, nổ là trách nhiệm của toàn dân chứ không của riêng ai. Chính vì thế công tác phòng chống, cháy, nổ khí gas không chỉ được duy trì một cách nghiêm ngặt tại các nhà hàng, quán ăn dùng khí gas mà ngay cả đối với gia đình đun nấu bằng chất đốt này.

Sự lơ là của việc dùng khí gas, không tuân thủ nguyên tắc quy trình an toàn PCCC và ý thức xem nhẹ của người sử dụng sẽ là hậu quả khôn lường phải trả giá rất đắt. Vụ nổ khí gas tại phố Cửa Nam xảy ra vào ngày 11-5 là minh chứng cho việc thiếu tuân thủ và thiếu ý thức trong việc sử dụng khí gas.

Nguyên nhân ban đầu được cơ quan Công an xác định, do cửa hàng kinh doanh đồ ăn, đã phát nổ khí gas. Khi xảy ra vụ việc, lực lượng cứu nạn, cứu hộ CAQ Hoàn Kiếm đã vận chuyển ra ngoài trên 10 bình gas cỡ lớn. 

Theo các chuyên gia phòng chống, cháy - nổ, khi dùng đúng quy trình an toàn thì các bình gas sẽ chỉ là chất đốt, còn khi sử dụng cẩu thả, không tuân thủ an toàn PCCC thì những bình gas đó có thể trở thành những quả bom gây sập ngôi nhà xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép. Hiện trường vụ nổ tại phố Cửa Nam làm vỡ các cửa kính chịu lực, bung sập hệ thống trần thạch cao của ngôi nhà 5 tầng cùng nhiều cấu kiện, tài sản của nhiều nhà lân cận, cho thấy mức độ nguy hiểm của khí gas khi bị rò rỉ mà không biết cách xử lý.

Qua khám nghiệm hiện trường, cho nhận định ban đầu là khí gas bị rò rỉ chứa trong khu vực để bình gas không có lối thoát. Sự ngưng tụ trong một thể tích, không gian nhất định và khi có tác động bằng ma sát mạnh phát ra lửa, hoặc bật công tác điện sẽ khiến phát nổ gây công phá lớn.

Trước đó, vụ nổ khí gas làm sập ngôi nhà 3 tầng tại phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng xảy ra vào năm 2011 cho thấy, hậu quả khôn lường của việc dùng khí gas bị rò rỉ.

Qua vụ việc cho thấy kiến thức an về an toàn phòng chống cháy, nổ khí gas của người dân còn rất hổng, thiếu trang bị thiết bị cảnh báo rò rì để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy phân tích: “ Bình gas không thể phát nổ được trừ khi khí gas rò rỉ ra ngoài ngưng tụ và có tia lửa phát ra. Nguyên nhân bị rò rỉ khí gas để xảy ra hậu quả là do sự chủ quan của người sử dụng thiếu hiểu biết. Đó là lý do tại sao phải tuân thủ công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và thay thế dụng dụ liên quan đến bình chứa gas và ống dẫn gas. Khi việc này được làm thường xuyên sẽ không xảy ra cháy, nổ khí gas”.

ảnh 2

Toàn bộ tài sản, cấu kiện trong ngôi nhà 32 phố Cửa Nam bị hư hỏng sau vụ nổ khí gas

 

Bài viết liên quan

Thiết kế và thẩm duyệt hạng mục PCCC công trình xã hội Bảo Vinh
Tư vấn thiết kế - Thẩm duyệt PCCC Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà
Thi công hệ thống PCCC Trường Mầm non Hoàng Liệt
Cháy căn hộ chung cư ở TPHCM, nghi do sạc điện thoại qua đêm
Cháy 40ha rừng: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo điều tra nguyên nhân