Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong đời sống và sản xuất

14:51 - 22/12/2016

Với phương châm phòng là chính, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh thường xuyên quan tâm, tăng cường công tác PCCC; chỉ đạo các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch, nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp chủ động phòng ngừa và phòng ngừa với hiệu quả cao nhất nhằm kiềm chế số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong bối cảnh tỉnh Quảng Ninh không ngừng phát triển, nhất là tại các đô thị, sự xuất hiện ngày càng nhiều các công trình nhà cao tầng, chợ lớn, các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, khu công nghiệp… dẫn đến nguy cơ cháy, nổ là rất lớn, gây hậu quả khôn lường.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Do đó, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC; chủ động nắm mọi diễn biến, tình hình địa bàn, khu vực trọng điểm, cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt là cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC.

UBND các địa phương đã chỉ đạo thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác PCCC các cơ sở trọng điểm trên địa bàn như chợ, trung tâm thương mại, xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar. Một số địa phương đang tích cực, quyết liệt triển khai việc di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều nguy cơ cháy, nổ ra khỏi khu dân cư. Các đơn vị duy trì tốt công tác kiểm tra, chủ động khắc phục những tồn tại, sơ hở về PCCC, đảm bảo công tác PCCC theo phương châm 4 tại chỗ.

Lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh cũng duy trì phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC các công trình, kiên quyết kiến nghị khắc phục những tồn tại, thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC, nhất là các công trình có tính chất nguy hiểm về cháy, nổ, các công trình đặc thù có yêu cầu đảm bảo điều kiện an toàn PCCC theo quy định.

Công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC được tập trung triển khai quyết liệt với nhiều biện pháp, cách làm đổi mới, sáng tạo. Nổi bật là 14 địa phương đã thành lập 793 đội dân phòng với trên 11.000 đội viên tại 100% phường, xã. Các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức 23 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho trên 1.900 đội viên; dành kinh phí mua sắm trang thiết bị thiết yếu và ban hành mới quy chế hoạt động phù hợp với từng địa bàn, đảm bảo thiết thực hiệu quả, tiết kiệm.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì tốt những cách làm, mô hình hay, hiệu quả về PCCC đã được xây dựng tại các cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng PCCC đã xây dựng thêm các mô hình điểm về PCCC tại 18 cơ sở tại các chợ, phường, xã, doanh nghiệp, tàu du lịch theo tiêu chí cơ sở đạt chuẩn về PCCC của UBND tỉnh như mô hình khu dân cư an toàn PCCC; mô hình chợ, trung tâm thương mại an toàn PCCC; mô hình doanh nghiệp an toàn PCCC; tàu du lịch về PCCC. Qua đó đã thu hút được nhiều đối tượng tham gia hoạt động về PCCC.

Các cấp, các ngành tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục thực hiện Luật Phòng cháy, chữa cháy tới đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Các cơ quan thông tin đại chúng, đơn vị chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PC&CC tỉnh tổ chức đồng bộ, thường xuyên việc tuyên truyền trong các đợt cao điểm, tập trung vào thời điểm như mùa hanh khô, dịp lễ, tết, Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, dịp kỷ niệm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy hàng năm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức 129 buổi tuyên truyền miệng và 143 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng chữa cháy tại chỗ của các cơ sở, quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, việc đảm bảo các trang thiết bị, điều kiện nhân lực, vật lực về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng rất quan trọng. Trong năm 2016, UBND tỉnh đã hỗ trợ trên 22 tỷ đồng cho lực lượng Cảnh sát PC&CC đầu tư xây dựng Trung tâm Thông tin chỉ huy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Các cấp chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và gia đình tiếp tục quan tâm đầu tư cho công tác PCCC đầu tư hàng trăm tỷ đồng để trang thiết bị chữa cháy, báo cháy.

Do triển khai đồng bộ, chủ động tích cực các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và từng bước xã hội hóa công tác PCCC nên công tác PCCC trên địa bàn tỉnh năm vừa qua đã có những chuyển biến tích cực. Ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân được nâng cao; các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm, coi trọng công tác PCCC và chấp hành tốt các biện pháp phòng ngừa.

Công tác chữa cháy được triển khai kịp thời có hiệu quả, hạn chế được các vụ cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn và không có người chết do cháy. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống của nhân dân. Theo thống kê, trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 55 vụ cháy, trong đó có 48 vụ cháy tại cơ quan, doanh nghiệp, nhà dân, phương tiện giao thông và 7 vụ cháy rừng. So với năm 2015, tình hình cháy, nổ trong năm 2016 giảm về số vụ (48/54 vụ).

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển KT-XH, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng dẫn đến nguy cơ về cháy, nổ xảy ra cao, trong khi vẫn còn một số đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Vì vậy, thời gian tới bên cạnh sự vào chủ động vào cuộc của các cấp ngành, lực lượng chức, rất cần mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về PCCC, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người./.

Thu Chung

Bài viết liên quan

Pccc247.vn - Tuyển dụng NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Tháng 6/2024
Kịp thời dập tắt đám cháy liên hoàn trong khu dân cư ở Đà Nẵng
Cháy lớn xưởng gỗ ở Đồng Tháp
Lại cháy nhà dân trong đêm tại Hà Nội
Cháy lớn 4000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi