Thanh Hóa: Diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ, sơ cấp cứu biển Sầm Sơn năm 2021

08:55 - 23/04/2021

UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thanh Hóa diễn tập Phương án cứu nạn, cứu hộ (CNCH), sơ cấp cứu biển năm 2021 vào chiều 19/4.

Dự buổi diễn tập có Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Lê Trung Sơn, Phó Bí thư thường trực TP. Sầm Sơn...

Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi diễn tập

 

Tại buổi diễn tập, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các lực lượng tham gia diễn tập như Công an, Bệnh viện đa khoa, Hội chữ thập đỏ, tình nguyện viên CNCH trên biển thành phố Sầm Sơn diễn tập 3 tình huống giả định CNCH, sơ cấp cứu xảy ra trên biển. Trong đó, tình huống 1: Khi người dân đang tắm biển thì bị đuối nước và đang bị sóng lớn kéo ra xa, 2 người gần đó bơi ra cứu thì bị người đuối nuớc túm chặt nên bị đuối nước theo. Tình huống 2: Một gia đình có 4 người dùng phao tắm biển thì bất ngờ bị sóng lớn đánh mạnh, lật phao và đuối nước. Tình huống 3: Có 2 mô tô nước đang chở khách lướt sóng đi ngược chiều, do không làm chủ tốc độ đã va vào nhau làm người ngồi trên mô tô nước bị hất xuống biển, 1 nạn nhân bị chìm xuống biển, 3 người còn lại bị ngất và bị sóng cuốn ra ngoài, phương tiện thì trôi dạt trên biển.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, lực lượng CNCH tại chốt canh trên biển đã phát tín hiệu cho các lực lượng thường trực trên bãi biển tham gia CNCH. Ngay lập tức, lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) thường trực tại bãi biển đã tổ chức lực lượng, phương tiện triển khai đội hình CNCH, tiếp cận khu vực người gặp nạn để tìm kiếm, cứu người. Sau khi cứu được người bị nạn đưa vào bờ, lực lượng CNCH tiếp tục tổ chức sơ cấp cứu và phối hợp với nhân viên y tế nhanh chóng đưa người gặp nạn đi cấp cứu tại bệnh viện.

Các tình huống diễn tập đều được lực lượng tham gia thực hiện một cách bài bản, thuần thục, dứt khoát. Ngoài lực lượng CNCH chuyên nghiệp từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, các lực lượng tham gia diễn tập như nhân viên Hội Chữ thập đỏ, nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện viên trên biển đều đề cao ý thức, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Mục đích buổi diễn tập là nhằm tăng cường công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng và nâng cao năng lực, kỹ năng CNCH tại bãi tắm du lịch biển thành phố Sầm Sơn; chủ động sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, xử lý kịp thời, có hiệu quả các rủi ro tai nạn có thể xảy ra tại bãi tắm biển, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân và du khách; huy động lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ thường trực, tổ chức CNCH bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả khi có tai nạn, sự cố đáng tiếc xảy ra. Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân và du khách cần đảm bảo an toàn cho chính bản thân khi tắm biển; xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác CNCH trên địa bàn.

Được biết, để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách khi về Sầm Sơn thăm quan, nghỉ dưỡng và tắm biển, bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực bãi biển Sầm Sơn, UBND TP. Sầm Sơn đã thành lập 6 tổ cứu nạn, cứu hộ trên biển, đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho những người tham gia làm công tác CNCH. Riêng trong hè du lịch 2021, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã tăng cường 15 cán bộ, chiến sĩ thường trực tại bãi biển để phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn, Công an TP. Sầm Sơn triển khai các biện pháp phòng ngừa rủi ro, tai nạn, thực hiện CNCH khi có người gặp nạn trên biển.

Ngay sau buổi diễn tập, Ban tổ chức đã phát động ra quân thực hiện công tác CNCH, cấp cứu biển Sầm Sơn năm 2021 để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách khi về với thành phố biển Sầm Sơn.

Đình Hợp

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

 Các lực lượng tham gia diễn tập

 

 Nhân viên tại chốt canh trên bãi biển phát tín hiệu cho các lực lượng thường trực trên bãi biển tham gia CNCH

 

 Lực lượng CNCH sử dụng mô tô nước tham gia cứu nạn, cứu hộ trên biển

 

 Tiến hành sơ cấp cứu cho nạn nhân

 

Nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện

Nguồn: zingnews.vn

Bài viết liên quan

Cháy gian hàng tầng 1 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long - Hà Nội
Cháy biệt thự lúc rạng sáng, 2 vợ chồng chủ nhà tử vong ở Thái Nguyên
Pccc247.vn - Tuyển dụng NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ - Tháng 6/2024
Kịp thời dập tắt đám cháy liên hoàn trong khu dân cư ở Đà Nẵng
Cháy lớn xưởng gỗ ở Đồng Tháp