Thanh Hoá: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở dệt may

09:42 - 22/12/2016

Theo số liệu của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) tỉnh, toàn tỉnh hiện có trên 70 cơ sở dệt may, trong đó 27 cơ sở có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, đáng chú ý là đã xảy ra một số vụ cháy lớn tại các cơ sở dệt may gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tại tỉnh ta, ngày 3-8-2016 đã xảy ra vụ cháy nhà kho của Công ty TNHH SoTo tại xã Quảng Lợi (Quảng Xương), ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng, nguyên nhân cháy là do vi phạm quy định an toàn về PCCC.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Để chủ động trong công tác PCCC, trong những năm qua, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản về PCCC đối với các cơ sở dệt may trên toàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền các nội dung, quy định của Luật PCCC, các văn bản pháp luật liên quan công tác PCCC, đặc biệt là công tác PCCC trong ngành dệt may; mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng PCCC tại các cơ sở dệt may; kiểm tra công tác PCCC định kỳ, đột xuất tại các cơ sở... Qua kiểm tra đã hướng dẫn cơ sở khắc phục các tồn tại, hạn chế, đồng thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm quy định PCCC.

Nhận thức tầm quan trọng của công tác PCCC, các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may đã tăng cường công tác PCCC. Ông Khương Văn Tài, phó giám đốc điều hành Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Cẩm Hoàng (xã Cẩm Tú, Cẩm Thủy) cho biết: Nhà máy may Cẩm Hoàng đi vào hoạt động từ năm 2011, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất, công tác PCCC luôn được công ty quan tâm. Công ty đã đầu tư, hoàn thiện các hệ thống, thiết bị PCCC như báo cháy, báo khói tự động, thoát hiểm, máy bơm, hồ chứa nước.

Không chỉ trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy, các doanh nghiệp may đã quan tâm đến việc trang bị kiến thức, kỹ năng chữa cháy cũng như thoát nạn cho người lao động. Đa số các công ty may đều thành lập đội PCCC. Những thành viên trong đội PCCC được tập huấn về kiến thức PCCC, có nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở người lao động về các biện pháp an toàn trong quá trình sản xuất và sau mỗi ngày làm việc. Bên cạnh đó, các đơn vị còn thường xuyên tổ chức diễn tập PCCC tại công ty, góp phần nâng cao kiến thức cho người lao động khi có tình huống xấu xảy ra.

Theo báo cáo chuyên đề dệt may tháng 10-2016, Cảnh sát PC&CC tiến hành kiểm tra các cơ sở dệt may trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả, đã lập 74 biên bản kiểm tra, phát hiện và yêu cầu khắc phục 197 sơ hở, thiếu sót về PCCC; lập 5 biên bản vi phạm hành chính với 5 cơ sở. Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế đó là: Một số cơ sở chưa thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở; chưa thực hiện đầy đủ các kiến nghị của cơ quan PCCC; một số công ty may do thuê lại cơ sở vật chất của các đơn vị khác, diện tích xây dựng nhỏ hẹp, các hạng mục công trình đã xuống cấp, việc trang bị các hệ thống PCCC như báo cháy, chữa cháy tự động, họng nước chữa cháy trong và ngoài nhà, trang bị bình chữa cháy, hệ thống đèn EXIT, đèn chiếu sáng sự cố... cho công trình còn hạn chế, hệ thống cấp nước chữa cháy chưa đảm bảo yêu cầu chữa cháy; vẫn còn 16 cơ sở dệt may, giày da chưa thực hiện chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 130/2006/NĐ-CP của Chính phủ; công tác tuyên truyền, thực tập phương án chữa cháy tại chỗ cho lực lượng PCCC cơ sở còn mang tính hình thức, chưa chuyên sâu; công tác tự kiểm tra lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa được duy trì và thực hiện đầy đủ...

“An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” - là câu khẩu hiệu nhắc nhở mọi người, nhất là lãnh đạo các công ty, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đặt vấn đề an toàn lao động, an toàn PCCC lên hàng đầu. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của các chủ doanh nghiệp và người lao động; đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm để từng bước đẩy lùi nguy cơ cháy nổ.

Trần Hằng

Bài viết liên quan

Mẫu số PC11: Mẫu đơn đề nghị kiểm tra kết quả nghiệm thu về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
Mẫu số PC06: Mẫu đơn đề nghị thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
Tổng hợp các biểu mẫu về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
PHỤ LỤC VII. DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN PCCC THUỘC DIỆN KIỂM ĐỊNH THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 50/2024/NĐ-CP
PHỤ LỤC VI. DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN PCCC THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 50/2024/NĐ-CP