TP HCM tổng kiểm tra an toàn cháy nổ ở karaoke, vũ trường

09:09 - 14/11/2016

Ngoài quán karaoke, bar, vũ trường, đợt tổng kiểm tra phòng cháy chữa cháy lần này cũng tập trung vào các cơ sở massage, nhà hàng tiệc cưới, rạp chiếu phim...

Trong kế hoạch UBND TP HCM ban hành ngày 11/11, tất cả các cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người như vũ trường, quán bar, karaoke, phòng thu âm; massage, xông hơi, nhà hàng tiệc cưới, rạp hát, chiếu phim, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị... sẽ được kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC).

Từ nay đến hết tháng 1 năm sau, những nơi này sẽ bị kiểm tra việc chấp hành các quy chuẩn, quy định về an toàn PCCC trong quá trình hoạt động; các biện pháp quản lý, sử dụng nguồn lửa, điều kiện ngăn cháy, nguồn nước phục vụ cho chữa cháy, kết cấu xây dựng công trình, kết cấu các bảng quảng cáo...

tp-hcm-tong-kiem-tra-an-toan-chay-no-o-karaoke-vu-truong

Vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội khiến 13 người tử vong.

Việc kiểm tra thực hiện theo 2 cấp. Ở cấp thành phố do một Phó chủ tịch làm trưởng đoàn, ở cấp quận huyện sẽ do lãnh đạo địa phương.

Các sở Xây dựng, Văn hóa - Thể thao, Du lịch, Công thương, Công an thành phố và Tổng công ty điện lực thành phố được giao phối hợp với Cảnh sát PCCC không để lọt các cơ sở kinh doanh trong diện được thành phố yêu cầu thanh tra.

Động thái này được đưa ra sau khi quán karaoke số 68 trên phố Trần Thái Tông (TP Hà Nội) bị cháy hôm 1/11 khiến 13 người chết. Đa số nạn nhân tử vong là học viên Học viện Chính trị quốc gia, lớp dành cho trưởng, phó phòng cấp sở. Thi xong môn học, nhóm học viên tổ chức liên hoan. 

Sau khi điều tra, Công an Hà Nội kết luận vụ hoả hoạn xảy ra khi thợ hàn Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi) cắt bản lề đã để "lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách".

Cơ quan Cảnh sát điều tra Hà Nội đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Việc xử lý trách nhiệm những người liên quan đang được xác minh.

Trung Sơn

Bài viết liên quan

Những đơn vị nào bắt buộc phải lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy?
Nhà thầu chuyên hệ thống PCCC
TP HCM: Cảnh sát PCCC giải cứu hai người cao tuổi mắc kẹt trong căn nhà cháy
Hướng dẫn điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 4.10.2021