Trên 500 người tham gia nâng cao kỹ năng thoát nạn, chữa cháy

14:56 - 14/11/2016

Nhằm kiềm chế sự gia tăng các vụ hỏa hoạn, đồng thời hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra sự cố cháy, nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC số 2 đã tổ chức tuyên truyền nghiệp vụ PCCC, kỹ năng thoát nạn khi xảy cháy cho lãnh đạo cơ sở, đội chữa cháy cơ sở, nhân viên cửa hàng xăng dầu, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại… trên địa bàn hai quận Ba Đình và Đống Đa, Hà Nội vào ngày 12-11.

Lớp tập huấn đã thu hút trên 500 người thuộc các lĩnh vực tham gia. Tại đây, Cảnh sát PCCC đã cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản về luật, quy đinh an toàn PCCC đồng thời đưa ra các vụ cháy điển hình để cảnh báo. Từ những vụ cháy, học viên được trao đổi những kỹ năng, cách thoát nạn trong từng trường hợp cụ thể để rút thành bài học cho mình.

ảnh 1

Hướng dẫn kỹ năng khi gặp sự cố cháy chung cư cao tầng, đóng kín cửa phòng và dán băng dính chống khói vào

Để an toàn cho mỗi gia đình, với những học cụ chuẩn bị sẵn gắn liền với sinh hoạt gia đình, các chuyên gia đã hướng dẫn chủ nhân của mỗi ngôi nhà sử dụng thành thạo bình chữa cháy khi xảy cháy thiết bị điện, bếp gas... Từ trực quan sinh động, học viên có thể nhận biết cách chữa cháy an toàn, cách thoát nạn an toàn và nhiều kỹ năng liên quan đến việc tồn tại trong đám cháy như đi khom, đóng kín phòng dán băng dính, dùng khăn áo sáng màu vẫy làm tín hiệu khi không may xảy cháy…

ảnh 2

Hướng dẫn kỹ năng dập lửa khi xảy cháy bếp gas, bình gas gia đình

Thượng tá Phạm Hải Hưng, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 cho biết: “Tập huấn là cách thức tuyên truyền để bà con nâng cao nhận thức cũng như có thêm kỹ năng đối phó khi không gặp gặp sự cố cháy. Qua đó các học viên nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC đối với những người đứng đầu cơ sở, nhà hàng, khách sạn…Đồng thời để bà con thực hành sử dụng thành thạo bình chữa cháy cũng như cách thức nhận biết loại bình chữa cháy và xử lý khi phát hiện đám cháy”.

ảnh 3

Hướng dẫn cánh sử dụng bình chữa cháy xách tay

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC số 2- phụ trách 2 địa bàn Đống Đa và Ba Đình đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa cháy nổ. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân để kiềm chế sự gia tăng cháy, nổ, đơn vị đã thường xuyên mở các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, kỹ năng về an toàn PCCC.

ảnh 4

Hướng dẫn dùng bình chữa cháy xách tay cách dập lửa khi cháy bình gas 

Theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, việc PCCC là trách của toàn dân, vì vậy phương pháp “mưa dầm thấm lâu” luôn phải được thực hiện bền bỉ, trường kỳ. Ngoài những sự kiện hội thao lớn tổ chức tại các phường, quận thì việc tuyên truyền tại khu dân cư, khu chung cư, đường phố và các buổi tối trong tuần, ngày nghỉ cuối tuần… là nhiệm vụ được đơn vị thường xuyên thực hiện. Cùng với đó là Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ phối hợp với địa bàn cơ sở, trường đại học phát tờ rơi, hướng dẫn trên loa phóng thanh…để người dân nắm bắt được những điều cơ bản, cần biết về an toàn PCCC.

Bài viết liên quan

Mẫu số PC11: Mẫu đơn đề nghị kiểm tra kết quả nghiệm thu về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
Mẫu số PC06: Mẫu đơn đề nghị thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
Tổng hợp các biểu mẫu về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
PHỤ LỤC VII. DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN PCCC THUỘC DIỆN KIỂM ĐỊNH THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 50/2024/NĐ-CP
PHỤ LỤC VI. DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN PCCC THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 50/2024/NĐ-CP