5 thiết bị pccc mỗi gia đình nên có

11:35 - 26/09/2018

Trao đổi với PV Dân Việt, Đại tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 2 (Cảnh sát PCCC Hà Nội), thời gian gần đây, trên cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. 

Trong đó đáng tiếc nhất là sự cố cháy tại chung cư Carina Plaza (TP. HCM) khiến 13 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, các vụ cháy nổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và thường diễn biến rất nhanh, để lại nhiều hậu quả nặng nề không lường trước được.

 5 thiet bi pccc don gian, hieu qua moi gia dinh nen co hinh anh 1

Đại tá Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Đàm Duy

Chính vì vậy, mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình đang sinh sống ở chung cư cần phải tự trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy thông dụng. Dưới đây là 5 trang bị phòng cháy mà Đại tá Sơn gợi ý.

1. Bình chữa cháy

 5 thiet bi pccc don gian, hieu qua moi gia dinh nen co hinh anh 2

Bình cứu hỏa. Ảnh minh hoạt. Nguồn: IT

Đây là thiết bị dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Bình có nhiều loại khác nhau về dung tích và hình dáng. Tuy nhiên, loại bình này chỉ có thể làm loãng đám cháy, chữa cháy trong nhà, không chữa cháy các chất cháy gốc kim loại kiềm, kiềm thổ vì cháy sẽ mạnh hơn.

2. Thang dây thoát hiểm


Tùy theo độ cao của nhà mình, bạn có thể lựa chọn các loại dây thoát hiểm với độ dài khác nhau lên tới trên 50m (tương đương nhà 12 tầng). Khi có sự cố, bạn móc đầu thang vào thành cửa sổ, ban công có bệ chắc chắn. Mọi bộ phận của thiết bị đều chống cháy nên bạn có thể yên tâm, bình tĩnh thoát hiểm. Trọng lượng chịu tải cho phép khoảng 150kg.Trong trường hợp không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính hay cửa thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, một chiếc thang dây hay dây thoát hiểm sẽ là vật dụng cực kỳ hữu ích giúp bạn thoát ra khỏi đám cháy bằng cửa sổ hoặc ban công.

 

 5 thiet bi pccc don gian, hieu qua moi gia dinh nen co hinh anh 3

Thang dây thoát hiểm. Ảnh minh họa. Nguồn IT

3. Mặt nạ chống độc

 5 thiet bi pccc don gian, hieu qua moi gia dinh nen co hinh anh 4

Mặt nạ chống độc. Ảnh minh họa. Nguồn IT 

Với giá thành hợp lý, mặt nạ phòng khói, phòng khí độc được bán phổ biến trong các cửa hàng trang thiết bị bảo hộ lao động, PCCC.

Mặt nạ chống khói có phần đầu mặt nạ làm bằng vật liệu chống cháy, bên ngoài phủ lớp màng bạc nhôm để ngăn sự bức xạ nhiệt cao, tránh gây tổn thương vùng đầu cho người đang thoát hiểm. Mặt nạ chống khói lọc các loại hơi và khí độc phát sinh trong đám cháy, đặc biệt là khí CO, giúp người sử dụng thở và thoát hiểm trong 40 phút.

Mặt nạ chống khói được thiết kế phù hợp với mọi khuôn mặt, kể cả trẻ em. Dây đeo màu cam giúp người bị nạn có thể được nhân viên cứu hộ nhận biết dễ dàng trong đám khói. Chất liệu mặt trùm làm bằng vật liệu chống bắt lửa.

4. Chăn chống cháy

 5 thiet bi pccc don gian, hieu qua moi gia dinh nen co hinh anh 5

Chăn chống cháy. Ảnh minh họa. Nguồn IT

Chăn chống cháy còn gọi là chăn dập lửa, chăn cứu hỏa được làm từ sợi thủy tinh, không sử dụng amiang độc hại.

Chăn này có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống axít và kiềm. Đặc biệt, nó có thể chịu được nhiệt độ tới 700 độ C mà không bị chảy, không cháy, không co. Khi xảy ra hỏa hoạn, chỉ cần quấn chăn vào người và nhanh chóng theo cầu thang thoát hiểm để ra khỏi vùng hỏa hoạn trong các tòa nhà, văn phòng, nhà kho…

5. Băng dính chống cháy

 5 thiet bi pccc don gian, hieu qua moi gia dinh nen co hinh anh 6

Băng dính chống cháy. Ảnh minh họa. Nguồn IT

 

Đây là một thiết bị mới, dễ sử dụng với giá bán khoảng 35.000 đồng. Sản phẩm được bán ở rất nhiều cửa hàng thiết bị phòng cháy. Khi xảy ra cháy, dùng loại băng dính này dán tất cả các lỗ hổng trên cửa để khói không thể tràn vào bên trong nhà.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn lắp đặt và vận hành Tháp đèn DES3110
Dịch vụ Thẩm tra PCCC 247
Thẩm tra PCCC
Dịch vụ thẩm tra PCCC uy tín
Thẩm tra PCCC khác Thẩm định PCCC như thế nào?