Điều kiện để trở thành lính cứu hỏa

10:24 - 18/12/2020

 

 

 1. Lính cứu hỏa là gì?

Lính cứu hỏa là tên gọi quen thuộc, thân thương mà người dân dành cho những chiến sỹ Cảnh sát làm công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nhiệm vụ chính của lính cứu hỏa là những ngày luyện tập khắc nghiệt, đổ mồ hôi, thậm chí cả máu trên thao trường nhằm tôi rèn cho bản thân một tâm lý thật vững vàng để có thể đối mặt với những hiểm nguy khi tổ chức chữa cháy, cứu tài sản của người dân và đặc biệt là cứu con người trong các tình huống nguy cấp. Nghề của họ là cứu cái còn trong cái mất; nghề của họ là lao vào trong nguy hiểm khi mọi người đều muốn thoát ra. Bạn có muốn chọn nghề đầy nhân văn và vinh quang này không ? hãy cân nhắc vì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, gian khổ phía trước.

 1. Công việc chính lính cứu hỏa Việt Nam
 • Trực tiếp chữa cháy tất cả các đám cháy được thông báo bởi người dân.
 • Trực tiếp cứu người trong các tình huống nguy cấp, thiên tai, bão lũ…
 • Trực tiếp cứu tài sản của người dân, tổ chức, doanh nghiệp…
 • Lính cứu hỏa sẽ luyện tập 8 tiếng/ngày trên thao trường để rèn thể lực; rèn tâm lý khi đối mặt nguy hiểm; và rèn các kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ;
 • Lính cứu hỏa sẽ được làm quen, thực hành với các phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đặc chủng nhất để thực hiện nhiệm vụ của mình.
 • Lính cứu hỏa còn được tham gia nhiều các hoạt động xã hội ý nghĩa khác để hỗ trợ cộng đồng…

Lính cứu hỏa Việt Nam nói chung và lính cứu hỏa trên thế giới được xem là nghề cao quý, nghề nguy hiểm và có khả năng thương tật cũng như là tử vong cao. Do đặc thù của công việc nên không phải ai cũng có thể trở thành lính cứu hỏa. Tuy nhiên, do có chế độ đãi ngộ, mức lương khá ổn nên đây vẫn là nghề nghiệp mơ ước của không ít người đặc biệt là các bạn nam.

 

 1. Ai có thể trở thành lính cứu hỏa?

- Theo tham khảo thì số lượng lính cứu hỏa trên cả nước chủ yếu là Nam giới, nữ giới chiếm số lượng rất ít do đặc thù công việc nặng nhọc nguy hiểm. Lính cứu hỏa nữ đa phần sẽ chỉ tham gia vào công tác hậu cần còn những người trực tiếp tham gia công tác cứu hỏa là nam giới. Chính vì thế, lượng sinh viên nữ theo học tại các trường khối ngành này luôn bị giới hạn.

Đại học Phòng cháy Chữa cháy thuộc Bộ Công an là trường đào tạo lính cứu hỏa Việt Nam theo quy định của nhà nước. Hàng năm, số lượng sinh viên được tuyển vào hai trường này không nhiều và giới hạn và sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra rất khắt khe.

 

 1. Một số điều kiện để trở thành lính cứu gồm:
 • Lính cứu hỏa chắc chắn phải có một sức khỏe tốt và bạn sẽ cần trải qua các cuộc kiểm tra, đánh giá cũng như là việc rèn luyện thực tế trước khi làm việc.

Để  làm lính cứu hỏa có hai cách:

 • Một là: Bạn đăng ký đi nghĩa vụ do ngành Công an tuyển hàng năm và bạn xin đăng ký nguyện vọng vào phục vụ trong ngành phòng cháy; bạn sẽ được tôi rèn trong vòng 2 năm, nếu bạn phấn đấu tốt bạn sẽ được tuyển dụng lại trong ngành Công an phòng cháy.
 • Hai là: Bạn học xong phổ thông bạn đăng ký thi vào trường Đại học phòng cháy chữa cháy , nếu trúng tuyển bạn sẽ học 4 năm, sau 4 năm học bạn sẽ được bố trí công tác về các đơn vị Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên cả nước.

Dù là cách một hay cách hai thì bạn không mất chi phí gì cả vì ngành phòng cháy nhà nước đài thọ toàn bộ.

 

 

 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn lắp đặt và vận hành Tháp đèn DES3110
Dịch vụ Thẩm tra PCCC 247
Thẩm tra PCCC
Dịch vụ thẩm tra PCCC uy tín
Thẩm tra PCCC khác Thẩm định PCCC như thế nào?