Hệ thống báo cháy trong chung cư hoạt động như thế nào?

14:02 - 27/12/2017

Việc phòng cháy chữa cháy ngày càng được coi trọng bằng việc sử dụng các  hệ thống báo cháy ở chung cư. Nhưng liệu bạn đã biết hệ thống báo cháy này hoạt động như thế nào mỗi khi xảy ra hỏa hoạn chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có các nhìn tổng quan về hệ thống báo cháy tại các chung cư.

Với sự phát triển nhanh như vũ bão hiện nay, kéo theo các chung cư mọc lên như nấm tại các thành phố lớn, nhưng vấn đề nhức nhối nhất hiện nay chính là tình trạng cháy đã xảy ra tại các khu chung cư khiến lòng dân hoang mang. Sau các vụ cháy gây thiệt hại lớn đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư. Việc sử dụng các hệ thống báo cháy ở chung cư hiện nay liệu đã đủ tốt, đã đủ an toàn? câu trả lời là hoàn toàn an toàn, nếu nó chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng cháy chữa cháy.

Các vụ hỏa hoạn gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng

Có thể bạn chưa biết hiện nay đa số các chung cư lớn đều đã và đang áp dụng các hệ thống báo cháy để bảo đảm an toàn cho cuộc sống. Việc áp dụng công nghệ vào trong công tác phòng cháy chữa cháy sẽ một phần nào giúp việc báo động, thông báo mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra một cách nhanh nhất, hạn chế những rủi ro do đám cháy gây ra tại các chung cư xuống mức thấp nhất.

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của một hệ thống chữa cháy tại chung cư hiện nay, xem chúng hoạt động như thế nào mỗi khi có đám cháy xảy ra, và liệu chúng có giúp chúng ta thoát khỏi cảnh hiểm lửa mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra tại chung cư.

Hệ thống báo cháy ở chung cư: 

Hệ thống báo cháy gồm 3 phần: trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra.

Mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư

- Trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: một bảng điều khiển chính, các module, một biến thế, pin.

- Thiết bị đầu vào có thể hiểu là công cụ ghi nhận tín hiệu, nó bao gồm: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas, báo lửa… và công tắc khẩn.

  • Thiết bị đầu ra là:các công cụ hiển thị và phát thông báo, gồm chuông báo động, đèn báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động…

Mỗi khi có đám cháy xảy ra, hệ thống báo cháy có thể tự phát hiện tự động, hoặc nhờ tác động của ngoại lực là con người khi ấn vào công tắc báo cháy, hệ thống sẽ ghi nhận tín hiệu trên và phát ra thông báo để cảnh báo tất cả người dân vẫn còn ở trong nhà biết được sự việc phát sinh, để có thể thoát ra ngoài một cách nhanh nhất.

Bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát cũng như cơ chế hoạt động sơ quát của hệ thống báo cháy ở chung cư. Hãy trang bị cho mình thêm những kiến thức về phòng cháy báo cháy để bảo vệ mình và những người xung quanh nhé.

Công ty TNHH PCCC và CNCH Việt Nam chuyên nhập khẩu phân phối và cung cấp Thiết Bị Phòng Cháy Chữa Cháy (pccc), báo giá vật tư chữa cháy, báo giá thiết bị báo cháy chất lượng giá tốt nhất tại Hà Nội như bình chữa cháy, vòi chữa cháy, lăng phun, mền chữa cháy, hệ thống báo cháy, đồ bảo hộ lao động, quần áo chống cháy chữa cháy, tiêu lệnh chống cháy,…vv 

Quý khách có nhu cầu lắp đặt vui lòng liên hệ: 

- Fanpage: Công ty TNHH Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam

- Điện thoại: 0968 964 114

- Email: kinhdoanh@pccc247.vn

- Địa chỉ: Tầng 4 Tòa nhà Nam Hải Lakeview, khu đô thị Vĩnh Hoàng, P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, TP. Hà Nội

 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn lắp đặt và vận hành Tháp đèn DES3110
Dịch vụ Thẩm tra PCCC 247
Thẩm tra PCCC
Dịch vụ thẩm tra PCCC uy tín
Thẩm tra PCCC khác Thẩm định PCCC như thế nào?