Rò rỉ khí gas trong nhà dễ xảy ra thảm họa người tiêu dùng phải thận trọng

10:44 - 03/11/2017

Rò rỉ khí gas trong nhà dễ xảy ra thảm họa người tiêu dùng phải thận trọng

Trong quá trình sử dụng các loại bếp sử dụng bằng gas nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị rò rỉ khí ga ra ngoài nếu không phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Gần đây nhất vào ngày 3/10 đã xảy ra vụ rò rỉ, nổ khí gas tại phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) khiến 3 người trong một gia đình bị bỏng nặng. Thông tin ban đầu từ lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa cho biết, trong quá trình thay van gas từ bếp nấu ăn sang loại bếp công nghiệp, do vặn van gas không chặt nên khí gas bị rò rỉ, ra ngoài gây nổ.

Tương tự, vào khoảng 8h ngày 4/7, tại thôn Ple Bai, xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã xảy ra vụ rò rỉ bình gas khiến 3 cha con nhập viện, trong đó người cha bị bỏng nặng.

Theo thông tin ban đầu cho biết, anh Hà cùng 2 con đang ở dưới bếp để nấu ăn. Trong lúc anh Hà đang “nổi lửa” để nấu canh thì bất ngờ phần đầu dây dẫn ga bị bật ra phun thẳng khí ga và lửa vào người 3 cha con. Vì quá nhanh nên anh Hà cùng 2 người con chạy thoát thân không kịp. Nghe tiếng kêu cứu của chồng, vợ anh Hà từ trong phòng ngủ chạy ra thấy anh Hà bị lửa táp đen toàn thân và cháy tóc. Hai người con bị bỏng nặng phần chân. Ngay lập tức chị đã truy hô hàng xóm để đưa đi bệnh viện.

Liên quan tới sự cố rò rỉ gas tại các gia đình, tờ VnExpress đưa tin, khi bạn sử dụng các thiết bị chạy bằng gas như lò sưởi, lò nướng, bếp ăn, máy đun nước..., một loại khí chết người có thể thoát ra. Đó là oxit cácbon (CO), một khí không màu không mùi. Để phòng tránh rủi ro, ngoài việc sắm thiết bị phát hiện CO, bạn cũng nên học cách nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sự rò rỉ khí này.

Theo Hiệp hội các Trung tâm Chống độc của Mỹ, khi ngộ độc khí CO bạn sẽ có cảm giác như lúc bị cúm, nhưng không sốt. Các triệu chứng gồm: Chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, thở không đều. Dấu hiệu then chốt chính là sự suy giảm các biểu hiện trên khi bạn ra khỏi nhà và sự tái xuất hiện của chúng khi bước vào phòng.

Thông tin về vấn đề này, BS. Nguyễn Văn Huy chia sẻ trên tờ Sức khỏe & đời sống, khi phát hiện khí gas trong nhà bạn cần nhanh chóng bịt chặt mũi, hít một hơi dài rồi xông vào phòng, nhanh chóng đóng khóa van bình gas lại và mở tất cả các cửa sổ để cho không khí bên ngoài vào phòng, giảm bớt nồng độ khí gas.

Chạy nhanh ra ngoài hít thở không khí, sau đó vào phòng khẩn trương đưa người bị ngộ độc thoát ra ngoài; kiểm tra mạch đập, tình trạng hô hấp của người bị ngộ độc.

Nếu thấy mạch đập và hô hấp của người bị ngộ độc đã bị ngừng thì phải khẩn trương làm hô hấp nhân tạo để khôi phục lại trạng thái hoạt động của tim phổi. Nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Khi phát hiện rò rỉ khí gas, cần dùng khăn ướt bịt chặt mũi rồi mới vào phòng. Nghiêm cấm gọi điện thoại, hút thuốc và đóng, mở các công tắc, cầu dao nguồn điện hoặc mọi hành vi có thể gây ra tia lửa trong môi trường bị nhiễm khí gas để tránh xảy ra cháy nổ. Nếu bạn thấy mùi gas, điều cần làm ngay là gọi kỹ thuật viên đến để kiểm tra nguồn gas và ống dẫn gas tránh để trường hợp xấu xảy ra.

 

Bài viết liên quan

Mẫu số PC11: Mẫu đơn đề nghị kiểm tra kết quả nghiệm thu về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
Mẫu số PC06: Mẫu đơn đề nghị thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
Tổng hợp các biểu mẫu về PCCC theo Nghị định số 50/2024/NĐ-CP
PHỤ LỤC VII. DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN PCCC THUỘC DIỆN KIỂM ĐỊNH THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 50/2024/NĐ-CP
PHỤ LỤC VI. DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN PCCC THEO NGHỊ ĐỊNH SỐ 50/2024/NĐ-CP