Thiết kế hệ thống PCCC cho chung cư

09:18 - 07/04/2022

Thiết kế hệ thống PCCC cho chung cư rất cần thiết. Bởi chung cư và tòa nhà cao tầng là nơi tập trung dân cư sinh sống cho nhiều hộ gia đình. Khi đó hỏa hoạn lại là một trong những tai nạn gây ảnh hưởng lớn đến tính mạng, tài sản con người. Vì vậy, đám cháy ở chung cư, nhà cao tầng hết sức chú ý và nguy hiểm đến tính mạng con người cũng như tài sản. Cũng vì vậy, mỗi tòa nhà, chung cư cao tầng đều phải thiết kế hệ thống PCCC hoàn chỉnh, hiệu quả đảm bảo tính mạng, tài sản cho mỗi cư dân một cách hiệu quả tối đa.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư

Ngày nay, khu đô thị mọc lên ngày một nhiều, chung cư nhà cao tầng cũng dần trở nên nhiều hơn. Thiết lập hệ thống phòng cháy chữa cháy cho chung cư nhà cao tầng là phần không thể thiếu. Tiêu chí quan trọng để người dân lựa chọn mua căn hộ. Chính là sự an toàn, yên tâm ổn định cuộc sống.

Thiết bị PCCC cần sử dụng cho các tòa nhà chung cư 

 • Bình chữa cháy bột và bình chữa cháy khí CO2 được bảo quản ở nơi thoáng máy, tránh bức xạ trực tiếp từ mặt trời và đặt ở khu vực dễ nhìn thấy nhất.
 • Mặt nạ phòng độc chống khói độc
 • Đầu báo cháy
 • Nút ấn báo cháy, chuông báo cháy
 • Đèn báo cháy
 • Tủ trung tâm báo báo cháy
 • Tủ chữa cháy, vòi chữa cháy và lăng phun chữa cháy
 • Chăn chữa cháy, thang dây thoát hiểm

Đối với các tòa nhà cao tầng, thang thoát hiểm và chăn chữa cháy có hiệu quả cao giúp chúng ta thoát khỏi đám cháy nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

Thiết bị PCCC là phương tiện để giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản và tính mạng con người khi có hỏa hoạn xảy ra. Đặc biệt, chung cư nơi đông dân cư sinh sống. Do vậy, nguy cơ tiềm ẩn hỏa hoạn rất cao. Nếu không được cảnh giác đề phòng sẽ thiệt hại rất nặng nề.

Từ nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra người dân cần nâng cao cảnh giác và nắm chắc kiến thức về phòng cháy chữa cháy.

Lắp đặt hệ thống PCCC trong các tòa nhà chung cư cao tầng

Hiện nay, các tòa nhà chung cư cao tầng mọc lên ngày càng nhiều. Nhu cầu đời sống của người dân cũng được nâng cao. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống PCCC trong các tòa nhà chung cư cao tầng đang rất cần thiết để đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro không mong muốn xảy ra.

Các công việc cần thực hiện thiết lập hệ thống PCCC cho chung cư cao tầng như sau:

 • Thiết kế bản vẽ hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Hệ thống bơm chữa cháy với công suất đồng đều có thể cung cấp từ nhỏ cho đến lớn.
 • Việc thiết kế và tính toán thiết kế PCCC phải theo tiêu chuẩn PCCC. Và thẩm duyệt bởi cơ quan PCCC.
 • Thiết lập hệ thống PCCC chuyên nghiệp thực hiện đúng theo quy trình do kỹ sư PCCC đảm nhiệm.
 • Bố trí lắp đặt hệ thống đèn sự cố phù hợp với mọi lối thoát hiểm như: Cửa ra, vào, cầu thang bộ chiếu sáng. Đảm bảo khi có sự cố xảy ra như mất điện, cháy nổ xảy ra thì có lối thoát hiểm
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC cho các tòa nhà chung cư
 • Đảm bảo cho hệ thống PCCC luôn hoạt động tốt
 • Luôn phổ biến kiến thức PCCC đến với người dân sinh sống trong tòa nhà. Thông qua các biển báo, biển cấm hay các nội quy tiêu lệnh PCCC.

Tham khảo ảnh thi công hệ thống PCCC chung cư do Pccc247.vn thực hiện dưới đây

Công ty TNHH PCCC và CNCH Việt Nam (Pccc247.vn) chuyên nhận tư vấn thiết kế PCCC cho chung cư cao tầng. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ sư PCCC, đội ngũ thi công lắp đặt hệ thống PCCC rất chuyên nghiệp và linh hoạt. Do vậy, khi các chủ đầu tư có nhu cầu thực hiện tư vấn thiết kế PCCC cho chung cư. Có thể tìm đến Pccc247.vn thông qua Hotline: 0968 964 114 (Luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc).

Bài viết liên quan

Video - Toàn cảnh động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều gia đình không còn ai sống sót
Nguyên nhân vụ lật xe cứu hỏa làm hai chiến sĩ tử nạn
Hà Nội đình chỉ, tạm đình chỉ 2.982 cơ sở không bảo đảm yêu cầu phòng cháy, chữa cháy
Cứu bé gái 5 tuổi rơi xuống hố sâu 15m
Căn nhà trên phố Hàng Mã bốc cháy dữ dội trong đêm