Chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra

11:29 - 01/10/2018

Bắt tay ngay vào nhiệm vụ 

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới tại CAQ Bắc Từ Liêm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xác định rõ nhiệm vụ của mình. Việc đầu tiên là rà soát, lập danh sách các cơ sở có liên quan đến an toàn PCCC để quản lý và tham mưu cho cấp trên ban hành các Chỉ thị chỉ đạo kịp thời, hạn chế số vụ cháy và những thiệt hại về người, tài sản do cháy xảy ra.

ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm kiểm tra phương tiện

sẵn sàng thực thi nhiệm vụ

“Để làm tốt nhiệm vụ này, việc đầu tiên chúng tôi phải nhanh chóng ổn định công tác, bắt tay ngay vào công việc. Mặc dù chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác, nhưng chúng tôi coi đó chỉ là luân chuyển vị trí địa lý làm việc, chứ không thay đổi về tính chất công tác trọng tâm và chúng tôi vẫn duy trì nếp cũ, chủ động tăng cường rèn cán luyện quân, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, tiếp tục triển khai những chỉ đạo của cấp trên về công tác PCCC, tích cực rà soát, thường xuyên báo cáo các hạng mục công trình chưa đủ điều kiện về an toàn PCCC, kiểm tra các cơ sở đã đi vào hoạt động để có những khuyến cáo, xử lý hành vi vi phạm về an toàn PCCC” - Thượng tá Đỗ Anh Quyến cho biết.

Đối với nhiệm vụ PCCC, nhiều người vẫn thường nghĩ đó là công việc của lực lượng Công an và đặc biệt là của lực lượng PCCC, CNCH. Thế nhưng trên thực tế không phải vậy, bởi đây là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người dân. Tuy nhiên, muốn để nhiệm vụ PCCC trở thành phong trào toàn dân tham gia PCCC, cần phải có người đi đầu tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền và đó là Cảnh sát PCCC, CNCH.  

Xác định mấu chốt của công tác PCCC là phải thực hiện đúng và hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) thì mới giải quyết được khâu “nước xa không cứu được lửa gần".

Bởi thế, ngay khi bắt tay vào nhiệm vụ, chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm đã chủ động triển khai các lớp tập huấn, tuyên truyền và tổ chức phối hợp diễn tập phương án PCCC, CNCH với nhiều lực lượng tham gia. Bên cạnh đó, CBCS phụ tránh địa bàn, khu vực khẩn trương rà soát các công trình, nhà cao tầng, trung tâm thương mại và đặc biệt thực hiện nghiêm túc các kết luận của Thành ủy; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết số 05/2017/NQ - HĐND (ngày 04/7/2017) của HĐND thành phố quy định về việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực, cùng với đó là triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 209/KH - UBND kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình; nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư. 

ảnh 2

Chủ động tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về công tác PCCC

Tập trung giải pháp phòng ngừa cháy, nổ

Trước những tồn tại về PCCC đối với các công trình tại địa bàn, trong đó có 36 công trình đưa vào danh sách thuộc diện đối tượng điều chỉnh về PCCC, ngày 30-7, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm đã tham mưu cho UBND quận đưa ra giải pháp xử lý dứt điểm. Theo đó, UBND quận và các ban - ngành liên quan tổ chức mời thủ trưởng của 36 cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận thuộc đối tượng điều chỉnh quán triệt thực hiện Nghị quyết số 05/2017/NQ - HĐND. Lãnh đạo UBND quận đã hướng dẫn các đơn vị xây dựng Kế hoạch thực hiện cụ thể các bước: khảo sát, lập khái toán kinh phí thực hiện, lập hồ sơ thiết kế cải tạo trình hồ sơ thẩm duyệt bổ sung, xây dựng kế hoạch, lộ trình và thời gian thực hiện.

Ngày 10-9, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm đã đánh giá cụ thể các công trình trên để đưa ra giải pháp. Theo đó, đơn vị đã đề xuất đưa ra khỏi danh sách 8 công trình do 6 công trình thuộc diện yêu cầu phải giải tỏa theo quyết định của UBND TP và 2 công trình đang trong quá trình di dời trụ sở sang địa điểm khác (có cam kết của chủ đầu tư). UBND quận cũng đang duyệt dự án cải tạo đối với 5/8 công trình đã có dự án cải tạo theo kế hoạch. Đối với 28 công trình còn lại, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư của các công trình xây dựng kế hoạch khắc phục và có cam kết bằng văn bản gửi về UBND quận Bắc Từ Liêm. Hiện đã có 18 cơ sở gửi bản cam kết và kế hoạch về CAQ Bắc Từ Liêm để thực hiện theo quy định.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội và đô thị của quận Bắc Từ Liêm, nhu cầu sử dụng nhiên liệu, điện, xăng dầu, khí đốt...  ngày càng cao. Bên cạnh đó, trách nhiệm quản lý Nhà nước của lực lượng cảnh sát PCCC - CNCH, đặt ra yêu cầu quan trọng về xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ trong phát hiện và tổ chức cứu chữa kịp thời, chống cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Vì vậy lực lượng PCCC tại chỗ bao gồm dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên ngành phải là hạt nhân, nòng cốt trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” theo phương châm “4 tại chỗ”. Đây là lực lượng đầu tiên có mặt tại nơi xảy ra cháy, nổ để thực hiện nhiệm vụ chữa cháy trước khi lực lượng cảnh sát PCCC có mặt ứng cứu.

ảnh 3Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm luyện tập, sử dụng

xe thang chữa cháy

Xác định được tầm quan trọng đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm đã tham mưu cho UBND quận ban hành đề án củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC, đặc biệt là xây dựng các đội chữa cháy lưu động, chữa cháy cơ sở. “Xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ vững mạnh, có số lượng hợp lý, được tổ chức quản lý chặt chẽ và duy trì hoạt động thường xuyên; được huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC, trang bị phương tiện, bảo đảm chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật về PCCC thì đây là biện pháp và cũng là giải pháp hiệu quả làm giảm số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn", Chỉ huy Cảnh sát PCCC và CHCN - CAQ Bắc Từ Liêm chia sẻ.

Hiện lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác PCCC. Tiếp tục mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC, nâng cao kỹ năng thoát nạn cho lực lượng PCCC cơ sở và người dân tại các chung cư cao tầng và các khu dân cư khác trên địa bàn quận.

Bài viết liên quan

Sơ cứu khi bị bỏng lửa, bỏng nước sôi
7 mẹo chăm sóc vết thương hở hiệu quả tại nhà
Cách chữa bỏng của lính cứu hỏa không để lại sẹo
Mối nguy hiểm và cách xử lý đám cháy dầu, mỡ khi nấu ăn
Biện pháp phòng cháy chữa cháy ở nhà, nơi làm việc, khu vực sản xuất