Khí gas là hiểm họa khôn lường gây cháy nổ

10:09 - 18/01/2018

Hiện nay, những vụ tai nạn cháy nổ có xu hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và khí gas là một trong những hiểm họa khôn lường gây cháy nổ để lại hậu quả nặng nề nhất về của cải, vật chất, tính mạng con người.
 

Hiện nay, những vụ tai nạn cháy nổ có xu hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và khí gas là một trong những hiểm họa khôn lường gây cháy nổ để lại hậu quả nặng nề nhất về của cải, vật chất, tính mạng con người. 

Khi gas, hay còn gọi là khí dầu hóa lỏng là một loại khí đốt không còn xa lạ với con người. Bên cạnh những lợi ích rất lớn trong quá trình đốt nóng, đun nấu thì khí gas luôn tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm mà nếu không biết cách sử dụng thì có thể gây ra những tai nạn thương tâm. Khí gas được các cơ quan phòng cháy chữa cháy xếp vào nhóm chất có độ cháy nổ cao nhất. 

 

Khí gas được nén lại trong bình gas ở dạng lỏng, nhưng nó có thể rò rỉ ra ngoài môi trường ở dạng thể khí rất khó nhận biết và bảo quản. Đây là chất khí có khối lượng nặng hơn không khí nên khả năng tích tụ của nó là rất cao. Khi thoát ra từ bình, khí gas sẽ tích tục ở những khu vực kín gió, khuất gió những chỗ trũng và dần hình thành môi trường có mức rủi ro cháy nổ cực kì cao. Những vụ tai nạn do khí gas ngay trong các hộ gia đình luôn khiến chúng ta phải bàng hoàng bởi nhiệt độ ngọn lửa cháy do khí gas có thể lên đến 1.9000C- 1.9500C. Với mức nhiệt này thì những thiệt hại về người và của là rất nặng nề. 

Ngọn lửa cháy do khí gas có thể thiêu hủy mọi thứ xung quanh nó. Tốc độ lan của ngọn lửa cháy do khí gas là rất nhanh và khó dập tắt. Khi khí gas tích tụ quá nhiều trong một môi trường kín thì có thể xuất hiện hiện tượng phát nổ kèm cháy dữ dội...

Bỏng từ lửa cháy khí gas sẽ để lại những di chứng vô cùng nghiêm trọng cho con người. Đa số các vụ bỏng do gas đều là những ca bỏng nặng, người sống sót cũng sẽ phải chịu đựng nỗi đau về cả tinh thần và thể xác. 

Có thể lí giải tình trạng rò rỉ khí gas là do những nguyên nhân như Những nguyên nhân có thể dẫn đến việc rò rỉ khi gas như: dây dẫn từ bình gas lên bếp bị nứt, bị chuột cắn; bếp bị tắt lửa do gió; không khóa van sau khi đã tắt bếp...Đó là một số nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ gas thường gặp trong cuộc sống và nếu không phát hiện kịp thời, khi khí gas đã tích đủ một lượng nhất định, khi gặp nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với ngọn lửa phát sinh thì hiện tượng cháy, nổ là không tránh khỏi. 

Chính vì những rủi ro, nguy hiểm khôn lường mà trong quá trình sử dụng khí gas để phục vụ sinh hoạt, chúng ta phải hết sức cẩn thận, thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc phòng cháy nổ. Tết nguyên đán đang đến gần. Nhu cầu sử dụng của mọi người dân lại tăng cao... Rất mong mọi người đề cao cảnh giác, không nên chủ quan để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Quý khách có nhu cầu thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy xin liên hệ: 

- Fanpage: Công ty TNHH Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam

- Điện thoại: 0968 964 114

- Email: kinhdoanh@pccc247.vn

- Địa chỉ: Tầng 4 Tòa nhà Nam Hải Lakeview, khu đô thị Vĩnh Hoàng, P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Bài viết liên quan

Sơ cứu khi bị bỏng lửa, bỏng nước sôi
7 mẹo chăm sóc vết thương hở hiệu quả tại nhà
Cách chữa bỏng của lính cứu hỏa không để lại sẹo
Mối nguy hiểm và cách xử lý đám cháy dầu, mỡ khi nấu ăn
Chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra