Những nguyên nhân gây cháy do điện

14:16 - 22/01/2018

Hiện nay, các vụ tai nạn cháy nổ do điện có chiều hướng gia tăng, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là gì?

Cháy do dùng điện quá tải: đây là nguyên nhân vô cùng phổ biến dẫn đến tai nạn cháy nổ. Quá tải là tình trạng các thiết bị phụ tải có mức tiêu thu điện quá lớn, cao hơn cả mức điện áp định mức của dây dẫn, nguồn điện và làm các thiết bị đóng ngắt mất đi khả năng hoạt động.

Hiện nay, thực trạng dùng điện quá tải thường xuyên diễn ra ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, khi có quá nhiều máy móc được vận hành cùng lúc, nguồn điện cung cấp không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện của những loại máy móc đó, lâu dần sẽ xảy ra tình trạng quá tải, các thiết bị điện làm việc quá công suất sẽ phát nổ.

                                                                                    

Cháy do chập mạch: đây là sự cố thường xuyên xảy ra nếu khu vực dùng điện không được quản lí tốt về các vật liệu dây dẫn. Cháy do chập mạch xảy ra khi chúng ta sử dụng hai đầu dây đấu nối với nhau hoặc đấu nối vào những thiết bị điện không theo quy định, khi các loại dây dẫn bị mất lớp vỏ bọc cách điện...Khi đó, tình trạng chập mạch điện sẽ xảy ra, có thể ở quy mô nhỏ, không gây tổn thất nhiều, nhưng nếu sử dụng số lượng lớn dây dẫn không đúng tiêu chuẩn thì tình trạng chập mạch sẽ lan rộng, diễn ra ở toàn bộ khu vực sử dụng điện và làm hỏng máy móc, thiết bị xung quanh, nghiêm trọng hơn là gây ra những vụ nổ điện, cháy rất nguy hiểm cho con người.

Cháy do tĩnh điện: đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cháy nổ do điện, cháy do tĩnh điện được hiểu là khi tĩnh điện hình thành bởi sự ma sát giữa các vật dẫn điện và vật cách điện, sự va chạm của các loại chất lỏng với kim loại cũng có thể gây ra cháy nổ.

Cháy do hồ quang điện: hồ quang điện là một dạng phóng điện có nhiệt độ vô cùng lớn, nhiệt độ của nó có thể lên đến 6000 độ C, tình trạng cháy do hồ quang điện thường xảy ra chúng ta hàn điện.

Cháy do sự truyền nhiệt và tỏa nhiệt của các thiết bị tiêu dùng điện: trong quá trình sử dụng, các thiết bị tiêu dùng điện thường tỏa ra nhiệt năng, nếu không có những biện pháp điều chỉnh nguồn điện hợp lí hay kiểm soát nhiệt lượng tỏa ra thì tình trạng cháy nổ sẽ có chuy cơ xảy ra. Đặc biệt, một số thiết bị hoạt động với công suất vô cùng lớn thì nguồn nhiệt năng của nó là vô cùng nguy hiểm.

 

Quý khách có nhu cầu thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy xin liên hệ: 

- Fanpage: Công ty TNHH Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam

- Điện thoại: 0968 964 114

- Email: kinhdoanh@pccc247.vn

- Địa chỉ: Tầng 4 Tòa nhà Nam Hải Lakeview, khu đô thị Vĩnh Hoàng, P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Bài viết liên quan

Sơ cứu khi bị bỏng lửa, bỏng nước sôi
7 mẹo chăm sóc vết thương hở hiệu quả tại nhà
Cách chữa bỏng của lính cứu hỏa không để lại sẹo
Mối nguy hiểm và cách xử lý đám cháy dầu, mỡ khi nấu ăn
Chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra