Tránh trở thành nạn nhân khi cứu người đuối nước

12:05 - 25/07/2018

Cứu người đuối nước là điều cấp bách nên làm. Nhưng phải làm thế nào để khi gặp người bị đuối nước có thể cứu được họ mà vẫn giữ an toàn cho chính bản thân mình. Nhiều chuyên gia cứu hộ khuyến cáo, nếu bạn không có kỹ năng, phương tiện hỗ trợ cứu nạn thì việc bơi ra cứu người là giải pháp cuối cùng bởi điều này có thể gây thêm hậu quả với chính người tham gia cứu hộ.

Hãy thử các cách sau trước khi bạn quyết định nhảy xuống nước:

1. Hô hoán người tới giúp và gọi điện

Điều đầu tiên khi gặp tình huống này cần nhớ rằng, kể cả đối với những người bơi giỏi thì quyết định nhảy xuống nước cứu đuối là việc vô cùng nguy hiểm. Đầu tiên phải hô hoán thật to khi nhìn thấy người bị nạn để tất cả những người xung quanh có thể tới trợ giúp càng nhanh càng tốt.

Nếu chỉ có một mình, bạn hãy sử dụng di động gọi cho người gần nhất mà bạn biết để họ thông báo cho mọi người đến trợ giúp, cho bệnh viện hoặc các đơn vị có khả năng cấp cứu ngay lập tức.

2. Trấn an tinh thần nạn nhân

Phải luôn luôn để ý tới tình trạng của nạn nhân khi chờ người tới giúp và liên tục trấn an tinh thần để họ vững tâm tin tưởng là sẽ được cứu thoát.

Theo kinh nghiệm của người cứu hộ chuyên nghiệp, lời nói trấn an của người cứu hộ rất quan trọng. Lời nói kịp thời của người trợ giúp sẽ khiến nạn nhân ổn định được tâm lý, bớt giãy giụa và hạn chế nước sặc vào hệ hô hấp. Trong khi đó, hãy cố gắng với khả năng ứng biến của mình để tìm mọi cách vớt họ lên.

3. Tận dụng vật bất kỳ để kéo nạn nhân lên bờ

Trong trường hợp nạn nhân gần bờ, bạn nên tận dụng mọi đồ vật xung quanh dùng để với về phía người đuối nước như một chiếc gậy, một cây sào, cành cây, khăn tắm, áo… Với một số đồ vật có thể nổi trên mặt nước như bình, can nhựa, thùng xốp, tấm ván, trái bóng… hãy ném gần người bị nạn để họ có chỗ bám khi chới với, hoặc nếu có thêm cuộn dây thì nên cột chặt vào đồ vật rồi ném về phía người chết đuối để kéo họ lại gần bờ.

Hãy lấy điểm tựa và đứng trên bờ thật vững để khi kéo được nhanh hơn và tránh trường hợp có thể bị mất đà ngã xuống nước.

4. Dùng thuyền

Nếu có phương tiện như thuyền, thúng, mủng… và vị trí gặp nạn quá xa, nên tận dụng phương tiện đó để tiếp cận gần nạn nhân, ghé mạn thuyền cho nạn nhân bám vào, cũng có thể đưa tay, mái chèo… cho nạn nhân víu lấy.

Nếu họ đã quá đuối sức không bám được thì bạn có thể buộc dây vào người và nhảy xuống nước cứu họ và dìu họ lên.

5. Nhảy xuống cứu

Hãy nhớ một điều rằng, nhảy xuống nước cứu nạn nhân là giải pháp cuối cùng. Vì trên thực tế đã có nhiều trường hợp người cứu nạn do chưa có kỹ năng nên bị nạn nhân dìm xuống khiến cả 2 đều bị chết đuối.

Nếu không thể sử dụng vật nào đó để kéo nạn nhân vào bờ thì phải cởi áo thật nhanh, dùng miệng cắn cái áo (để hai tay không vướng víu) bơi nhanh về phía nạn nhân. Khi tới gần nên tiếp cận nạn nhân từ phía sau để hạn chế bị nạn nhân bám lấy dìm xuống. Đưa áo cho nạn nhân nắm lấy rồi cầm chặt một đầu kéo họ vào bờ.

 

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn hơn nữa thì bạn hãy tự trang bị cho mình một phao cứu hộ, hoặc sử dụng bất kỳ vật gì có thể nổi được như thúng nhựa, hộp xốp, tấm gỗ… phòng khi đuối sức có nơi để bám lấy. Hoặc nếu có cuộn dây dài, nên cột một đầu vào một điểm nào đó thật chắc chắn trên bờ, đầu kia buộc vào người rồi bơi tới chỗ nạn nhân, đưa họ nắm lấy để kéo vào bờ. Hãy hành động thật nhanh vì nạn nhân sẽ không có nhiều thời gian để bạn do dự và chuẩn bị đâu!

6. Kịp thời sơ cứu

Sau khi đem nạn nhân lên bờ, hãy nhanh chóng gọi điện thoại cấp cứu 115. Trường hợp nạn nhân đã ngừng thở, ngừng tim thì phải nhanh chóng sơ cứu kịp thời cho nạn nhân bằng cách dốc ngược đầu nạn nhân cho nước trong đường thở thoát ra và lập tức tiến hành làm hô hấp nhân tạo bằng phương pháp miệng qua miệng vì đó là phương pháp hữu hiệu nhất để giúp nạn nhân thở lại. Nạn nhân bị ngưng tim hãy tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực song song với hô hấp nhân tạo.

 

Chú ý, không nên cố tìm cách cho nước trong phổi nạn nhân chảy hết ra ngoài bằng cách xốc nước như vác nạn nhân chạy vòng vòng cho nước chảy ra vì như thế sẽ bỏ lỡ thời gian vàng cho việc làm hồi sức cấp cứu tim phổi vì nếu nạn nhân ngưng thở từ 4-6 phút thì não sẽ tổn thương hoặc chết. Trong quá trình hồi sức cấp cứu tim phổi, nước trong phổi sẽ tự động thoát ra ngoài.

Bài viết liên quan

Sơ cứu khi bị bỏng lửa, bỏng nước sôi
7 mẹo chăm sóc vết thương hở hiệu quả tại nhà
Cách chữa bỏng của lính cứu hỏa không để lại sẹo
Mối nguy hiểm và cách xử lý đám cháy dầu, mỡ khi nấu ăn
Chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra